Thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt khoảng 1.000 USD

Trong giai đoạn 2006-2010 - Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân từ 7,5-8%/năm, GDP bình quân đầu người năm 2010 sẽ đạt khoảng 1.050-1.100 USD.

Đây là báo cáo các mục tiêu kinh tế - xã hội trong năm năm tới do Bộ trưởng Kế hoạch - đầu tư Võ Hồng Phúc đọc trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua, 5/5.

Theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, Chính phủ cũng đặt mục tiêu trong năm năm giải quyết thêm việc làm cho trên 8 triệu lao động, tỉ lệ thất nghiệp thành thị giữ ở mức 5%, diện tích nhà ở đến 2010 đạt bình quân 14-15 m2 sàn/người, 95% dân cư thành thị và 75% dân cư ở nông thôn được sử dụng nước sạch.

Để đạt được những mục tiêu này, Bộ Kế hoạch - đầu tư dự kiến tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2006-2010 khoảng 2.200 tỉ đồng (tương đương 140 tỉ USD). 

Trình bày ý kiến của Ủy ban Kinh tế và ngân sách của QH về vấn đề này, chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Đức Kiên đề nghị Chính phủ khi xây dựng định mức cần đảm bảo công bằng, công khai, dễ hiểu, dễ kiểm tra, hạn chế rõ rệt tình trạng xin cho trong phân bổ ngân sách nhà nước.

Ông Kiên cho rằng tỉ trọng chi đầu tư phát triển trong cân đối ngân sách nên chiếm tỉ lệ 26-28% thay vì 29-31% như những năm gần đây, đồng thời tính toán bố trí nguồn để thực hiện cải cách tiền lương cũng như bố trí ngân sách thỏa đáng cho một số lĩnh vực như giáo dục - đào tạo (20% tổng chi ngân sách), khoa học - công nghệ (2%)... và tính toán bố trí đủ nguồn trả các khoản nợ của Nhà nước khi đến hạn.

Hôm qua, các ủy viên UBTVQH cũng đã nghe Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng báo cáo về quyết toán ngân sách nhà nước 2004 và định mức phân bổ ngân sách thời kỳ ổn định mới (2007-2010).

Theo Bộ trưởng Hùng, việc xây dựng định mức phân bổ trong giai đoạn mới sẽ kế thừa những định mức, tiêu chí phân bổ trong giai đoạn ba năm vừa qua, đồng thời bổ sung một số lĩnh vực mới như phân bổ ngân sách đối với sự nghiệp bảo vệ môi trường, thực hiện chính sách trợ giá, trợ cước, tăng mức ưu tiên đối với vùng miền núi, vùng đồng bào còn nhiều khó khăn.

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp UBTVQH về tác động của tăng giá xăng dầu đối với tăng trưởng kinh tế, Bộ trưởng Nguyễn Sinh Hùng cho biết:

- Sẽ có tác động và Chính phủ cũng đang phải xem xét rất kỹ để có thể hạn chế tối đa các tác động xấu. Không cho tăng giá thì các doanh nghiệp có thể bị giảm lợi nhuận, Chính phủ bị giảm thu ngân sách. Nhưng mục tiêu của Chính phủ trong việc yêu cầu doanh nghiệp không tăng giá là nhằm thúc đẩy doanh nghiệp tìm cách giảm giá thành. Trước khi muốn tăng giá thì phải hạ giá thành cái đã. Hội nhập sắp tới, thuế sẽ hạ hết xuống 0-5%, nếu không tích cực giảm giá thành thì không thể cạnh tranh được.

Liệu sau đợt tăng giá này, tốc độ cải cách tiền lương có được đẩy nhanh hơn không, thưa bộ trưởng?

Theo lộ trình, từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục tăng lương. Nhưng liên quan đến vấn đề này có một số vấn đề. Hiện nay phần ngân sách dùng để trả lương đang chiếm 1/3 tổng ngân sách. Nếu tăng gấp đôi tiền lương mà dùng ngân sách để chi trả thì sẽ không còn ngân sách dành cho đầu tư phát triển, chi cho các lĩnh vực xã hội, công ích. Thế nên gắn với tăng lương, chúng ta còn phải đẩy mạnh xã hội hóa các lĩnh vực giáo dục, y tế để tạo thêm những nguồn trả lương khác rồi mới có bước thay đổi cơ bản về tiền lương được.

Sau vụ tiêu cực xảy ra tại PMU 18, Bộ Tài chính đã rà soát lại các qui định về quản lý vốn đầu tư từ ngân sách và vốn ODA chưa, thưa bộ trưởng?

Việc này Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch - đầu tư chủ trì cùng các bộ liên quan xem xét, rà soát lại xem có những sơ hở gì. Tiếp đến là tăng cường giám sát, kiểm tra việc sử dụng vốn. Nhưng điều cơ bản là phải xem xét toàn diện, cả về cơ chế và con người.

Theo Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng