DMCA.com Protection Status

Thu nhập ổn định từ nghề xe ôm công nghệ

Trước sự bùng nổ của các ứng dụng gọi xe công nghệ đã tạo ra cơ hội việc làm cho nhiều tài xế. Đối với các tài xế công nghệ, đây không chỉ là công việc tạm thời mà đó là kế mưu sinh lâu dài, họ trang bị cho mình tác phong chuyên nghiệp nhất để phục vụ hành khách, người mang đến cho họ nguồn thu nhập ổn định để có thể lo cho gia đình, cuộc sống.

Anh Hoàng Quang Khang, một trong những beBike xuất sắc của cuộc thi Tay Lái Vàng
Anh Hoàng Quang Khang, một trong những beBike xuất sắc của cuộc thi Tay Lái Vàng

Dùng tay lái để giúp gia đình

Quang Khang từng là sinh viên Cao đẳng nghề ngành Thiết kế đồ hoạ phải dừng việc học giữa chừng vì cha bị tai biến, mất sức lao động. Gác lại giấc mơ học hành, cậu đi thử mọi công việc để kiếm tiền từ vỗ tay thuê cho gameshow, làm phục vụ quán nhậu, phụ bếp. Cậu bị phỏng, bị khách hàng say xỉn xô xát, đủ chuyện, cuối cùng Khang quyết định thử nghề lái xe ôm công nghệ. Hiện tại, đây là công việc cho cậu thu nhập ổn định và quỹ thời gian linh động hơn cả để lo cho gia đình.

Lọt vào Top 10 cuộc thi “Tay Lái Vàng” của ứng dụng gọi xe be, Khang là một trong những tài xế được đánh giá cao về dịch vụ khách hàng. Khách than đau bụng, cậu mau chóng tìm nhà thuốc, còn quan tâm khách có sẵn nước lọc để uống thuốc không. Thấy khách có vẻ trở nặng, cậu bấm kết thúc cuốc xe, tìm cách chở khách đến bệnh viện gần nhất, và không tính tiền cuốc xe đi bệnh viện, thái độ vô cùng nhã nhặn.

Cậu kể, “mình tham gia cuộc thi cũng tình cờ, thấy bạn bè rủ rê, mình ngồi xuống ngay vỉa hè làm bài thi online luôn, không ngờ đi vào sâu. Đạt kết quả như vầy mình thấy vui và muốn cho ba thấy là con trai ba đã lớn, đi làm nghiêm túc!”. Với Khang, cậu không chê nghề nghiệp nào cả, dù làm nghề gì, vẫn phải trách nhiệm, chuyên nghiệp và chứng tỏ mình trưởng thành qua từng công việc.

Chọn nghề xe ôm làm một công việc 7 năm là chuyện của nữ tài xế Lê Thị Thu Hương, 43 tuổi  (Quận 10, TP.HCM). Hiện tại, chị là tài xế beBike. Nhiều người ngạc nhiên khi thấy người phụ nữ này chọn nghiệp xe ôm lâu dài. Nhưng với chị, đây là công việc có thể giúp chị vừa một mình lo cho con gái lớp 6, vừa sắp xếp được thời gian dạy dỗ, chăm sóc con. Hạnh phúc của chị là thấy con mình học giỏi, ngoan ngoãn: “Mình có con nhỏ, làm việc hành chính là rất khó, kiếm được công việc chủ động giờ giấc không có dễ. Mà lái xe thế này mình chủ động được, vừa đưa đón con rồi khi rảnh thì mình chạy xe kiếm thêm”.

Thu nhập ổn định từ nghề xe ôm công nghệ - ảnh 1  
Thu nhập ổn định từ nghề xe ôm công nghệ - ảnh 2 Sau mỗi tay lái luôn là chỗ dựa cho nhiều gia đình

Sự chuyên nghiệp, tận tâm được chị thể hiện ở những góc rất riêng. Chị bảo, dù điểm đón có xa, hay trời tối muộn, chỉ cần biết đó là khách nữ là chị sẽ không bỏ cuốc. Một lần đón khách là cô bé sinh viên đứng khá xa chỗ mình, chị tới nơi, cô bé liền nói: “Cô ơi, con thấy mấy tài kia hủy hết mà tại sao cô đón con?”. Chị bảo: “Cô cũng có nàng công chúa ở nhà, các con cũng là công chúa của bố mẹ các con nên cô đi đón”. “Có đứa còn ôm mình sau khi hết chuyến rồi cảm ơn. Nhất là mấy bé sinh viên, nhiều bé là người ở tỉnh lên, cũng như con mình thôi, bỏ mặc nó lỡ có chuyện gì xảy ra thì không hay…”, người phụ nữ có đôi gò má sạm đen, nhưng mắt vẫn sáng lên khi kể về công việc của mình.

Yên tâm hơn với những chính sách lâu dài cho nghề xe ôm công nghệ

Hơn hai mươi năm làm nghề điện lạnh, ở tuổi 40, anh Lê Duy Bảo bắt đầu cảm thấy nghề nghiệp cũ không còn bảo đảm thu nhập, chuyển sang chạy xe ôm công nghệ. Nhà ở tận Nhà Bè, số lượng cuốc xe mỗi ngày không nhiều, nhưng quãng đường dài, anh lại yên tâm hơn với thu nhập mỗi ngày.

Chọn chạy xe cho ứng dụng gọi xe be, anh Bảo cân nhắc khá kỹ về các chính sách bảo hiểm dành cho tài xế. Nỗi ám ảnh hai lần bị tai nạn giao thông khi chạy xe ôm trước đây vẫn còn đó, anh quyết định chọn be vì chính sách bảo hiểm tai nạn giao thông toàn diện, hỗ trợ tài xế kể cả khi đang không trong cuốc xe.

Thu nhập ổn định từ nghề xe ôm công nghệ - ảnh 3 Anh Lê Duy Bảo, beBike đang trong phần thử thách cùng MC Cát Tường

Với anh Lê Duy Bảo, niềm vui lái beBike khá giản dị, lo được cho vợ con. Lần đầu tiên được tập huấn kiến thức về an toàn lái xe, kỹ năng chăm sóc khách hàng, anh nhận ra vẫn cần học nhiều hơn nữa để có thể hành nghề một cách chuyên nghiệp, bởi đây cũng là công việc lâu dài anh xác định theo đuổi. Nghề lái xe ôm công nghệ bây giờ không chỉ là chuyện hành nghề theo bản năng, cũng cần chuyên nghiệp, vừa là để thêm an toàn cho mình, và phục vụ tốt hơn cho khách hàng, gắn bó hơn với thương hiệu ứng dụng mình làm việc.

Công ty Cổ phần BE GROUP (đơn vị sở hữu và phát triển ứng dụng gọi xe be) đã hợp tác cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp,đánh giá, và công nhận kỹ năng nghề tài xế công nghệ, nhằm chuẩn hóa và tôn vinh lực lượng lao động này tại Việt Nam.

Cuộc thi “Tay Lái Vàng” với khóa huấn luyện “Tài xế công nghệ chuyên nghiệp” đầu tiên tại Việt Nam là bước đi quan trọng trong quá trình hợp tác này, hướng tới trang bị cho tài xế công nghệ những kỹ năng lái xe an toàn, nâng cao tính chuyên nghiệp trong dịch vụ khách hàng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng