'Thủ phủ du lịch mới' Bãi Dài-Cam Ranh: Cú lột xác từ resort 5 sao đầu tiên

Không còn là vùng đất bên lề Nha Trang với những đồi cát hoang hóa, Bãi Dài đang mang trong mình đời sống khác, mà sự xuất hiện của resort 5 sao đầu tiên vẫn được nhắc đến như một dấu mốc đáng nhớ.

'Thủ phủ du lịch mới' Bãi Dài-Cam Ranh: Cú lột xác từ resort 5 sao đầu tiên

Bức tranh tương phản từ resort 5 sao đầu tiên

Cuối năm 2015, trên bờ biển Bãi Dài đẹp lộng lẫy, một resort chuẩn 5 sao đi vào hoạt động. Nếu ở Nha Trang – nơi có hàng chục resort và khách sạn cao cấp hoạt động tấp nập, sự kiện này không quá đặc biệt. Nhưng tại Bãi Dài, Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa chính là resort chuẩn 5 sao đầu tiên. Resort này trở thành một cái tên đáng nhớ với những ai quan tâm tới sự phát triển du lịch của Bãi Dài, đồng thời góp phần thu hút và trở thành sự lựa chọn cho hàng triệu du khách quốc tế đến thăm vịnh biển Cam Ranh.

Điểm đặc biệt khác, Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa không chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú như hầu hết khách sạn, resort tại Nha Trang. Điểm đến này còn bao gồm các dịch vụ vui chơi – giải trí phục vụ nhu cầu trải nghiệm, tiêu dùng của du khách như công viên nước, trò chơi trên biển…. Đây chính là lý do giúp resort luôn đạt công suất buồng phòng tới 90% từ thời điểm ra mắt.

Sau Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa, khu vực Bãi Dài đã có thêm 6 dự án chính thức hoạt động như Vinpearl Long Beach Villas, The Anam, Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Duyên Hà…, khoảng 10 dự án sắp đi vào khai thác và gần 30 dự án sẽ được triển khai. Tổng số vốn đã đăng ký cho các dự án đạt gần 30.000 tỉ đồng.

Sự tăng trưởng về du lịch của Bãi Dài – Cam Ranh không chỉ thể hiện ở hạ tầng lưu trú, dịch vụ hay vốn đầu tư. Theo thống kê, năm 2018, Khánh Hòa đã đón hơn 6,3 triệu lượt khách, tăng 16,7% so với năm 2017. Du lịch Bãi Dài cũng có sự tăng trưởng ấn tượng và liên tiếp trong bối cảnh chung của tỉnh Khánh Hòa.

Tất cả đều khẳng định một cuộc chuyển mình đầy hứa hẹn của Bãi Dài, mà đích đến là trở thành trung tâm du lịch cao cấp của quốc gia với các resort nghỉ dưỡng từ cấp độ 5 sao như định hướng.

Trước thực tế sôi động đến thế, thật khó hình dung thời điểm hơn 3 năm trước, Bãi Dài chỉ có hơn 30 dự án được cấp phép đầu tư, trong đó hơn 10 dự án đang trong quá trình xây dựng. Từ sân bay về thành phố Nha Trang là những đồi cát trơ trọi, ngổn ngang. Xa hơn nữa, Bãi Dài gần như “ngủ đông” trên chính vẻ đẹp mê hồn của mình.

'Thủ phủ du lịch mới' Bãi Dài-Cam Ranh: Cú lột xác từ resort 5 sao đầu tiên - ảnh 1

Bãi Dài - Cam Ranh đang thu hút mạnh mẽ những dự án quy mô lớn. Tiêu biểu là dự án Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa chính thức hoạt động từ năm 2015

Những động lực cho cuộc chuyển mình

Làm nên diện mạo hiện tại và tương lai tươi sáng cho Bãi Dài gồm rất nhiều yếu tố, nhưng nổi bật 3 động lực chính. Đó là tầm nhìn chiến lược của các thế hệ lãnh đạo, cuộc tái cơ cấu du lịch tại Nha Trang – Khánh Hòa và sự táo bạo của các nhà đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Động lực đầu tiên, năm 2004, tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chung Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh giai đoạn 1. Quy hoạch có tổng diện tích 2.150 ha, gồm khu biệt thự cao cấp (111 ha), khu du lịch nghỉ mát sinh thái (859 ha); khu trung tâm văn hóa thương mại, khu hội nghị quốc gia và quốc tế, khu dịch vụ chung cho toàn khu du lịch (97,7 ha)…

Bên cạnh định hướng chung, để phát triển mạnh du lịch biển, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa xúc tiến phát triển cơ sở hạ tầng tại Bãi Dài và các tuyến đường ven biển. Đại lộ Nguyễn Tất Thành dài 35 km nối Nha Trang - Cam Lâm - Cam Ranh ở hướng Nam, đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng dài 25 km mở thành phố ra hướng Bắc.

Đặc biệt là việc khởi công xây dựng đường băng số 2 vào tháng 3/2015 và nhà ga quốc tế Cam Ranh vào tháng 9/2016. Nhà ga quốc tế Cam Ranh đã đi vào hoạt động trong năm 2018, đường băng số 2 đã hoàn thành hơn 90% tiến độ. 26.700 chuyến bay từ 25 hãng bay quốc tế đã đáp xuống sân bay Cam Ranh trong năm 2018.

Kết quả là ngành du lịch tỉnh Khánh Hòa giữ nhịp tăng trưởng hơn 15% trong 3 năm gần đây và Bãi Dài đã “rộng cửa” để đón sóng đầu tư.

Động lực thứ 2 cho sự phát triển du lịch của Bãi Dài nằm ở… Nha Trang. Lượng du khách tăng nhanh kéo theo dự án bất động sản nghỉ dưỡng, khách sạn “chen chân” khiến Nha Trang trở nên quá tải về giao thông, buồng phòng. Quỹ đất hướng biển để triển khai các sản phẩm du lịch độc đáo ngày càng chật chội.

'Thủ phủ du lịch mới' Bãi Dài-Cam Ranh: Cú lột xác từ resort 5 sao đầu tiên - ảnh 2

 

Du khách quốc tế trải nghiệm vui chơi, giải trí tại Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa - resort đẳng cấp 5 sao đầu tiên tại Bãi Dài.

Đề án tái cơ cấu ngành du lịch nhằm giải tỏa sức chứa tại Nha Trang được triển khai. Trong đó, cơ cấu về không gian phát triển du lịch đã tạo cơ hội lớn cho các vùng lân cận. Bãi Dài, Ninh Hòa, Nam Vân Phong và Bắc Vân Phong nằm trong vùng phát triển du lịch mới. Cộng hưởng cơ sở hạ tầng đã được xây dựng, Bãi Dài trở thành vùng đất thu hút đầu tư.

Vingroup, Eurowindow Holding, Novaland, Crystal Bay… và những tên tuổi lớn khác táo bạo rót vốn, trở thành tạo thành thứ 3 làm nên diện mạo mới cho Bãi Dài.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Đức Chi – Chủ tịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Crystal Bay nhận định thêm, Bãi Dài có quỹ đất sạch khoảng 5000ha, thuận lợi xây dựng hạ tầng du lịch đồng bộ, đầy đủ dịch vụ từ lưu trú đến vui chơi, giải trí và mua sắm – vốn rất thiếu tại Nha Trang.

Trên thực tế, Tập đoàn Crystal Bay chính là đơn vị đầu tư và sở hữu Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa - resort đầu tiên tại Bãi Dài nêu trên. Đây là thành quả lớn của chiến lược mua lại và tái khởi động các dự án chậm tiến độ từ nhà đầu tư khác của tập đoàn này. Ít ai biết rằng Cam Ranh Riviera Beach Resort & Spa trước đó là một dự án “đắp chiếu” có tên khu nghỉ mát Tâm Hương và được “hồi sinh” nhờ dòng vốn mới hơn 600 tỉ đồng.

Nam Hùng Cam Ranh là dự án thứ hai tại Bãi Dài được Crystal Bay tái khởi động, với cái tên SunBay Cam Ranh Resort & Spa. Có tổng vốn khoảng 1400 tỉ đồng, SunBay Cam Ranh Resort & Spa dự kiến hoạt động từ cuối năm 2019, cung cấp cho du khách 206 phòng biệt thự, 272 phòng khách sạn và 1 công viên nước cùng các tiện ích vui chơi, giải trí và mua sắm khác.

Trong năm 2019, Crystal Bay tiếp tục hồi sinh nhiều dự án khác. Trên cơ sở dòng khách quốc tế lớn và hệ sinh thái khép kín sẵn có, với chiến lược “Một hành trình-  Nhiều điểm đến”, thông qua việc mua lại và hồi sinh các dự án chậm triển khai của các nhà đầu tư khác ở Khánh Hòa, Ninh Thuận và tiên phong đầu tư các dự án mới ở Ninh Thuận, Vân Đồn (Quảng Ninh), Crystal Bay đang góp phần mạnh mẽ thay đổi diện mạo du lịch của các vùng đất.

Tại Bãi Dài, những doanh nghiệp như Crystal Bay đang thúc đẩy niềm tin về một “thủ phủ du lịch mới” của quốc gia với các sản phẩm du lịch hấp dẫn, bền vững, có tính cạnh tranh cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng