Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng hoa súng

Trồng hoa súng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của miền Trung. Nắm bắt được điều này, 2 lão nông Ông Văn Trinh và Phan Ngọc Thành, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng quyết định đầu tư và đã thu tiền triệu mỗi ngày.

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng hoa súng

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng hoa súng

Trồng hoa súng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của miền Trung. Nắm bắt được điều này, 2 lão nông Ông Văn Trinh và Phan Ngọc Thành, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng quyết định đầu tư và đã thu tiền triệu mỗi ngày.

 

Thu tiền triệu mỗi ngày nhờ trồng hoa súng - ảnh 1
Ảnh: minh họa - Internet

Ông Văn Trinh, phường Hòa Thọ Tây, là một trong những người tiên phong của nghề trồng hoa súng tại Đà Nẵng.

Ông Trinh cho biết, bình quân khoảng 25 ngày là kết thúc một đợt trồng, khách ở Đà Nẵng và các tỉnh xa phía bắc như Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn… lại tìm ông để lấy hàng hoặc từ các mối đã đặt, ông xuất sang Thái Lan, Trung Quốc.

Giá một chậu hoa súng tại thị trường trong nước dao động từ 30 - 40 nghìn đồng nhưng xuất bán ra nước ngoài có giá khoảng 60 nghìn đồng/chậu. Sở dĩ có sự chênh giá như vậy, theo ông Trinh, thị trường nước ngoài rất khó tính, yêu cầu phải trồng hoa súng với phân thủy sinh và cát. Do vậy, công trồng và chăm sóc nhiều hơn nên giá cũng cao hơn. Đặc biệt, thời điểm Tết, mỗi chậu hoa súng có giá gấp đôi giá ngày thường, xe đến lấy hàng nườm nượp vẫn không đủ bán.

Ông Trinh nói, trồng và chăm sóc hoa thì đơn giản nhưng nhân giống loài hoa này mới khó. Sau một vài lần thất bại, cuối cùng tôi cũng tìm ra cách nhân giống, cách làm hoa đẹp hơn, chống lại với sâu và thời tiết.

Ngoài ông Trinh, ở quận Cẩm Lệ, còn có những nông khác thành công không kém như ông Phan Ngọc Thành. Ông Thành nói, khi đất ruộng bị thu hồi do giải tỏa và thấy hàng xóm là ông Trinh “phất” lên nhờ cây súng nên quyết định đầu tư trồng thử.

Với diện tích trên 2 nghìn mét vuông, đến nay ông Trinh đã xây nhiều hồ và trồng toàn hoa súng. Doanh thu mỗi ngày của ông luôn bình ổn ở mức 1 - 2 triệu đồng hoặc 12 - 15 triệu đồng/ đợt (25 ngày).

“Kiếm được tiền trong không gian an nhàn, thanh tịnh của cỏ cây cũng là một niềm an ủi đối với nhưng nông dân như chúng tôi. Thực ra, đây là nghề không quá tốn kém về đầu tư ban đầu cũng như đầu tư thời gian chăm sóc. Chỉ cần 5 triệu đồng đầu tư xây hồ còn phân bón, thức ăn thì rất rẻ, làm “rốt” 3 ngày là hết việc và chỉ chờ ngày thu hoạch”, ông Trinh nói. Cũng chính vì vậy, nhiều hộ trong phường đã được ông hướng dẫn cách trồng, tăng thu nhập, phát triển kinh tế địa phương.

Còn với ông Thành, hiện mỗi ngày ông cho xuất 50 - 80 chậu hoa súng và gần 20 chậu hoa sen được ông tự nghiên cứu và trồng thêm trong 1 năm nay. Với giá mỗi chậu hoa súng là 35 ngàn đồng/chậu, sen là 50 ngàn đồng/chậu, mỗi ngày ông thu vài triệu đồng.

Ông Thành cũng không hề giấu nghề khi ai đó muốn đến học học cách chăm sóc, nhân giống hoa súng. Hôm đến thăm vườn, chúng tôi được chứng kiến anh đang truyền đạt cho 4 nông dân của phường.

Chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa súng, ông Thành nói, trồng hoa súng không quá khó. Sau khi gieo hạt giống (lấy từ cây bố mẹ) vào các chậu có sẵn bùn non để nơi đầy đủ ánh sáng, khoảng 5 ngày sau, đưa chậu sang hồ khác để dễ chăm sóc. Phân bón cho hoa súng là bánh dầu (xác đậu lạc).

Ông Thành cho biết thêm loại hoa súng này ra hoa liên tục, rất lâu tàn. Hoa màu trắng nở vào ban đêm, hoa tím và vàng nở vào ban ngày. Hương hoa rất thơm, đặc biệt có bông trổ rất nhiều cánh.

Sự nhiệt tình của ông Thành đã được nhiều người biết và tìm đến học hỏi, trong đó có nhiều nông dân đến từ các tỉnh lân cận, thậm chí là Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang...

Theo Chinhphu.vn

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá