Thủ tướng chỉ đạo đấu thầu lại khu 'tam giác vàng'

Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo liên quan đến việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với dự án khai thác khu đất khoảng 13.000m2 được bao quanh các trục đường Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học - Trần Hưng Đạo (quận 1, TP.HCM).

Giới đầu tư gọi đây là khu “tam giác vàng”, một khu đất đẹp nằm ở khu vực trung tâm TP.HCM.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cho biết một trong những nội dung cốt lõi được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là giao TP.HCM giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình đấu thầu vừa qua, đồng thời tổ chức đấu thầu mới.

Ông Tài nói Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc TP làm thí điểm đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với một số khu đất. Tuy nhiên, “đã thí điểm thì có thành công và thất bại, qua đó sẽ rút kinh nghiệm” - ông Tài nói.

Việc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án khu “tam giác vàng” được mở thầu ngày 17/12/2007. Cuối cùng liên danh Thái Sơn được phê duyệt trúng thầu.

Nhưng đầu tháng 5/2009, Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) - một thành viên quan trọng của liên danh Thái Sơn - có văn bản thông báo liên danh này chính thức “lui binh”, không tiếp tục thực hiện dự án như kết quả đấu thầu đã phê duyệt mà liên danh giành được quyền đầu tư trên khu đất vàng.

Một trong những lý do rút lui được BIDV đề cập là do vụ đấu thầu bị tranh chấp, khiếu nại, hiệu quả của dự án bị ảnh hưởng...

Ngay sau đó, Hội đồng đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư TP.HCM đã họp và đề xuất hướng xử lý kết quả đấu thầu khu “tam giác vàng”. Kết quả cuộc họp được báo cáo UBND TP vào nửa đầu tháng 5/2009 với nội dung: các ý kiến đều thống nhất hủy kết quả đấu thầu.

Với lý do vụ việc có khiếu nại của một bên tham gia đấu thầu liên danh Khánh Gia nên hội đồng đấu thầu kiến nghị UBND TP chờ kết luận của Thủ tướng.

Theo Quốc Thanh
Tuổi Trẻ

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá