Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT cả nước

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Bộ GTVT và các địa phương yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT đường bộ trên cả nước.

Một số người dân tập trung tự đếm xe qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) những ngày qua.
Một số người dân tập trung tự đếm xe qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) những ngày qua.
Theo đó, vừa qua báo chí đưa tin về vấn đề kiểm soát thu phí tại các dự án BOT giao thông, Bộ GTVT có đề nghị và ý kiến một số Bộ, cơ quan (Công an, Quốc phòng, TT&TT, KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước) về việc tăng cường sử dụng dịch vụ thu phí đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng GTVT kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh của báo chí. Đồng thời, có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước.

Bộ trưởng GTVT và chủ tịch UBND các tỉnh thành cũng được Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm việc triển khai thu phí tự động không dừng theo Nghị quyết 437 năm 2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quyết định 07/2017 và chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 06 năm 2018. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về tiến độ, lộ trình chuyển sang thu phí tự động không dừng.

Trước đó, như Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh, hiện hình thức thu phí BOT đường bộ vẫn chủ yếu thủ công, tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu minh bạch, gian lận. Trong khi đó, hình thức thu phí tự động không dừng đang được Bộ GTVT triển khai lại chậm so với lộ trình Thủ tướng giao, hàng loạt vấn đề khiến thu phí tự động chậm, trong đó có cả lý do tới từ cách triển khai của Bộ GTVT.

Trong khi đó, vẫn đề thu phí đường bộ tiếp tục “nóng”, khi việc kiểm tra đột xuất trạm thu phí Dầu Giây (Đồng Nai) của Tổng cụ Đường bộ không phát hiện gì bất thường. Tuy nhiên, kết quả này lại không được người dân đón nhận với sự tin tưởng.

Vì không tin tưởng đơn vị thu phí, cơ quan quản lý, nên một nhóm người dân đã tập trung tại trạm thu phí BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) để đếm xe.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT cả nước - ảnh 1

Tổng cục Đường bộ: Người dân đếm xe tại trạm thu phí BOT Ninh Lộc không sai

Chiều nay (4/3), trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Tổng cục Đường bộ (Bộ GTVT) cho biết, việc người dân thực hiện đếm xem qua trạm thu phí BOT Ninh Lộc (Khánh Hòa) không sai, nên không phải can thiệp.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT cả nước - ảnh 2

Tổng cục Đường bộ công bố kết quả kiểm tra trạm thu phí Dầu Giây

Theo kết quả kiểm tra đột xuất trạm thu phí Dầu Giây trên cao TPHCM-Dầu Giây của Tổng cục Đường bộ, hoạt động thu phí đúng quy định, không có bất thường như dư luận sau vụ cướp 2,2 tỷ đồng tiền phí hôm mùng 3 Tết vừa qua.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt hoạt động thu phí BOT cả nước - ảnh 3

Tổng cục trưởng Ðường bộ nói gì về thu phí BOT tự động?

Tổng cục trưởng Đường bộ Nguyễn Văn Huyện cho biết, tiến độ triển khai thu phí tự động năm 2018 chậm chủ yếu do vướng về mức phí nhà đầu tư BOT trích lại trả cho doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá