Thủ tướng chỉ đạo mua tạm trữ 500.000 tấn gạo

TP - Ngày 22/9, Thủ tướng Chính phủ giao Tổng Cty Lương thực miền Nam mua tạm trữ 500.000 tấn gạo vụ Hè thu năm 2009 để duy trì giá lúa trên thị trường, bảo đảm cho người trồng lúa có lãi.

Thủ tướng yêu cầu, phải hoàn thành mua số lúa gạo trên trong vòng hai tháng, tính từ ngày 20/9 đến 20/11/2009; thời gian tạm trữ là 4 tháng, được tính từ ngày 20/9 đến 20/1/2010.

Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100 phần trăm lãi suất tiền vay ngân hàng của doanh nghiệp để mua số lúa gạo trên trong thời gian tạm trữ.

Quyết định này của Thủ tướng Chính phủ tiếp tục thể hiện sự nhất quán, quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về vấn đề giá lúa gạo, đảm bảo người nông dân tối thiểu phải có lãi 30 phần trăm.

Theo Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA), hiện nay giá lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long đang đồng loạt tăng trở lại thêm 300 - 500 đồng/kg so với năm ngày trước - thời điểm giá lúa bị xuống thấp gây thiệt thòi cho người nông dân sản xuất lúa gạo.

Đầu tháng Chín vừa qua, VFA cũng đã chỉ đạo các đầu mối kinh doanh lương thực đẩy mạnh thu mua tạm trữ 500.000 tấn gạo (tương đương một triệu tấn lúa), với yêu cầu giá thu mua theo phẩm chất từng loại lúa gạo nhưng không được thấp hơn 3.800 đồng/kg đối với lúa đã qua phơi, sấy, có độ ẩm bình quân 17 phần trăm và đảm bảo có lãi cho người nông dân.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Hè thu năm 2009 các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long sản xuất được khoảng hai triệu tấn gạo hàng hóa, là vụ lúa được đánh giá đạt hiệu suất cả về diện tích, năng suất cũng như công tác phòng trừ dịch hại. 

Hương Minh
Theo Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá