Thủ tướng chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc định giá vận tải

TP - Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 30/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ liên quan và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc định giá của doanh nghiệp vận tải, nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá.

Người tiêu dùng vẫn phải chịu giá cước cao bất hợp lý. Ảnh: Như Ý
Người tiêu dùng vẫn phải chịu giá cước cao bất hợp lý. Ảnh: Như Ý

Theo Thủ tướng Chính phủ, trong thời gian qua hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội đều đạt kết quả tích cực. Ngay từ đầu năm, các Bộ, ngành địa phương đều đã nghiêm túc quán triệt, triển khai các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch hành động và triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt. '

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý việc giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách như đã trình Quốc hội. “Theo tính toán tổng hợp, giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại, mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,2% vẫn khả thi, ngân sách vẫn cân đối được”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói và cho biết với dự báo giá dầu xuống 40 USD/thùng, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 10.000 tỷ đồng và như vậy ngân sách hoàn toàn có khả năng cân đối mà không làm đảo lộn các nhiệm vụ thu chi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý thị trường; phòng chống buôn lậu, phát hiện và xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất kinh doanh hàng giả. Kịp thời áp dụng các biện pháp điều tiết cung - cầu, bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là trong các dịp lễ, Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá. 

Đặc biệt đối với giá cước vận tải, Thủ tướng yêu cầu các Bộ liên quan và các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra việc định giá của doanh nghiệp; yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá. 

Thủ tướng cũng yêu cầu kiên định thực hiện giá thị trường đối với các mặt hàng xăng, dầu, điện, than; Thận trọng, chặt chẽ trong điều hành giá bảo đảm giá xăng dầu trong nước ở mức phù hợp trong tương quan với giá xăng dầu ở các nước trong khu vực để ngăn ngừa buôn lậu xăng dầu, đồng thời có biện pháp quản lý chặt chẽ chống buôn lậu.   

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường kiểm tra việc định giá vận tải - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu việc đưa giá cước vận tải vào diện bình ổn giá. Ảnh: Ngọc Châu

Về lĩnh vực thông tin, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh chóng, kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội, các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội. Thủ tướng giao các Bộ, ngành liên quan tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, nhất là thông tin mạng; phát huy mặt tốt đồng thời kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá