Thủ tướng: 'Chính quyền cần cầu thị, lắng nghe nhà đầu tư'

TP - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Hậu Giang sáng 28/9 tại TP.Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính, môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm của Hậu Giang. Ảnh: Hòa Hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan sản phẩm của Hậu Giang. Ảnh: Hòa Hội.

“Chỉ số PCI của Hậu Giang còn thấp, chính quyền cần cầu thị, lắng nghe, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư, tạo thuận lợi cho tương lai phát triển, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân làm thước đo hiệu quả công việc. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp về môi trường pháp lý, tiếp cận thị trường, cung cấp thông tin… không để xảy ra tình trạng trì trệ…”-Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, xu hướng hiện nay là phát triển bền vững, đảm bảo môi trường sống lâu dài cho người dân. Đồng thời, hạn chế tối đa điện than, đón nhận mô hình khác như điện gió, năng lượng mặt trời… “Chúng ta và các nhà đầu tư nên quan tâm, không phải chỉ Hậu Giang mà các tỉnh khác với tinh thần là kiên quyết không lấy môi trường để đánh đổi phát triển”-Thủ tướng khẳng định.

Ông Đồng Văn Thanh- Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, tỉnh này có những chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư, như miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 2-4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4-9 năm tiếp theo, với thuế suất ưu đãi từ 10-17%. Riêng nhà đầu tư có dự án nông nghiệp ưu đãi đầu tư nằm trong quy hoạch của tỉnh được giảm 50% tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án. Đồng thời ông khẳng định, cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Ngoài các chính sách ưu đãi theo quy định  chung, “Hậu Giang còn có cơ chế riêng ưu đãi nhà đầu tư; trong đó có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Miễn giảm thuế, tiền thuê đất; hỗ trợ các thủ tục đăng ký và hỗ trợ triển khai dự án”-ông Thanh nói.

Ông cho biết, tỉnh sẽ xem xét việc thành lập tổ hỗ trợ doanh nghiệp nước ngoài để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài về thực hiện quy trình, thủ tục, điều kiện đầu tư kinh doanh; thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; cấp phép lao động cho người nước ngoài. Mục tiêu hướng đến là tổ này sẽ trực tiếp viết hồ sơ, dự án cho nhà đầu tư thay cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Hậu Giang trao chủ trương đầu tư cho 5 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá