Thủ tướng: Doanh nghiệp tạo ra sự thịnh vượng quốc gia

TP - Tối 11/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh trao giải Doanh nhân tiêu biểu năm 2016. Ảnh: Hồng Vĩnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh trao giải Doanh nhân tiêu biểu năm 2016. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Đương đầu hội nhập, vươn ra biển lớn

Phát biểu tại lễ phát động, Thủ tướng cho biết, năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Từ đó phong trào thi đua yêu nước đã phát triển ngày càng mạnh mẽ, sâu rộng, góp phần quan trọng động viên sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và giành được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. 

Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập và phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua, ngày càng khẳng định vai trò nòng cốt, tiên phong trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. “Doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo ra việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia”, Thủ tướng nói.

“Doanh nghiệp là bộ phận quan trọng tạo ra của cải cho xã hội, tạo ra việc làm và sự thịnh vượng của quốc gia”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hiện Việt Nam có gần 600 nghìn doanh nghiệp hoạt động, riêng 9 tháng của năm 2016 đã có thêm 91 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là tín hiệu rất đáng mừng. Trên đà này, phấn đấu đến năm 2020, cả nước sẽ có trên một triệu doanh nghiệp, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng hoạt động cũng phải được cải thiện mạnh mẽ.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới, đòi hỏi nền kinh tế phải có một bước chuyển căn bản về chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh cho hội nhập thành công và phát triển bền vững. Chính phủ đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, không thể tiếp tục tư duy, cách làm cũ, không thể chỉ phát triển dựa trên khai thác tài nguyên thiên nhiên. Việt Nam cần phát triển ở trình độ cao hơn, bước lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển chủ yếu dựa trên đổi mới sáng tạo, công nghệ tiên tiến và năng suất cao. Để làm được điều này, các doanh nghiệp Việt Nam phải đóng vai trò nòng cốt. 

“Ngày nay quốc gia nào có nhiều doanh nghiệp tham gia được các chuỗi giá trị toàn cầu thì quốc gia đó thu được nhiều lợi ích trong hội nhập kinh tế quốc tế. Để tham gia được chuỗi giá trị toàn cầu, đòi hỏi doanh nghiệp phải bắt nhịp được những chuẩn mực khu vực và quốc tế, đòi hỏi doanh nhân phải năng động sáng tạo, có kiến thức, dám đương đầu với hội nhập để vươn ra biển lớn”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Doanh nghiệp tạo ra sự thịnh vượng quốc gia - ảnh 1 Các doanh nhân được vinh danh tối 11/10. Ảnh: Hồng Vĩnh.

Ba đồng hành, năm hỗ trợ

Thủ tướng cho biết, chủ trương của Chính phủ là nuôi dưỡng, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt có năng lực cạnh tranh quốc tế, hình thành được các sản phẩm thương hiệu Việt danh tiếng mang tầm khu vực và thế giới, thúc đẩy doanh nghiệp gia tăng chuỗi giá trị và mạng phân phối toàn cầu. Để cụ thể hóa chủ trương này, Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành, địa phương trong cả nước thực hiện ba đồng hành, năm hỗ trợ đối với doanh nghiệp. 

Ba đồng hành cụ thể là: Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh; đồng hành trong hoàn thiện thể chế, pháp luật trên các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, thuế, đất đai, xây dựng, tín dụng, đầu tư…đảm bảo công khai, minh bạch, giảm chi phí cho người dân, doanh nghiệp, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp; đồng hành xây dựng và thực hiện tốt cơ chế đối thoại, đóng góp ý kiến của doanh nghiệp... “Tiếng nói của doanh nghiệp đã được Thủ tướng lắng nghe thường xuyên”, Thủ tướng cho hay.  

Năm hỗ trợ được Thủ tướng nêu ra là: Hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động; tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền kinh doanh bình đẳng, tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm gắn với doanh nghiệp; hỗ trợ đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực.

Thủ tướng mong muốn khối doanh nghiệp, doanh nhân phải phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, chung sức đồng lòng, đoàn kết, thể hiện bản lĩnh chính trị, tập hợp sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp, nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục khởi nghiệp và phát triển bền vững.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng