Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn

TPO - Sáng 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các bộ, ngành, Tổ tư vấn kinh tế đã đối thoại với 14 Chủ tịch, Tổng Giám đốc các Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, từ đó có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy sự phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tọa đàm.

14 Chủ tịch, Tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế tư nhân tham gia đối thoại lần này là những tên tuổi lớn như ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Thành Thành Công; ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai; bà Bùi Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG; bà Thái Hương – Chủ tịch Tập đoàn TH; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet…

Theo ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, năm 2017 nền kinh tế có những khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm để đạt mục tiêu tăng trưởng và chặng đường phát triển tới đây của đất nước.

Vì thế, Thủ tướng tổ chức toạ đàm với một số tập đoàn kinh tế tư nhân với chủ đề “Chính phủ và tập đoàn kinh tế tư nhân cùng đồng hành, phát triển kinh tế”, lắng nghe và đổi mới chính sách để khối doanh nghiệp tư nhân ngày càng phát triển.

Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn    - ảnh 1 Nguyên Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh tham dự tọa đàm
Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, trước đây Chính phủ thường gặp các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) nhưng năm nay đã quyết định gặp gỡ, đối thoại với khối doanh nghiệp tư nhân. “Những tập đoàn ngồi đây là những đơn vị bước đầu thành công, góp phần vào phát triển đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Chính phủ muốn lắng nghe những khó khăn, vướng mắc trong quá trình phát triển, có gì đặt ra để thực hiện NQ TƯ 5 để kinh tế tư nhân là động lực phát triển.

“Vì sao kinh tế tư nhân ở Việt Nam chưa phát triển? Do môi trường kinh doanh hay thuế khoá, lao động, môi trường thì Nhà nước cần làm gì nữa để khối doanh nghiệp tư nhân phát triển? Nhà nước phải làm gì trong giai đoạn hiện nay?”, Thủ tướng đặt câu hỏi và nhấn mạnh, mong muốn đại diện tập đoàn kinh tế tư nhân nói thẳng, thật, trách nhiệm.

Thủ tướng đối thoại với 14 lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân lớn    - ảnh 2 Ông Đặng Văn Thành, Đoàn Nguyên Đức trao đổi với ông Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng

Thủ tướng cho hay, trước đây chưa từng có những tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như hiện nay và vai trò kinh tế tư nhân cũng chưa được nhấn mạnh. Tuy nhiên, hiện nay doanh nghiệp tư nhân ngày càng chiếm vị thế trong cơ cấu về số lượng doanh nghiệp hiện nay. Nhiều tập đoàn, tổng công ty tư nhân rất thành công.

Tuy nhiên, trong số 496.000 DN đang hoạt động, doanh nghiệp tư nhân chiếm phần lớn thì doanh nghiệp vừa, lớn chỉ chiếm chưa tới 10.000, còn lại 486.000 là DN nhỏ, siêu nhỏ.

Thủ tướng cho rằng, vai trò người dẫn dắt, đóng góp cho nền kinh tế rất quan trọng. Doanh nghiệp tư nhân chiếm tỷ lệ tài sản không cao, nhưng góp tới 43% GDP.

“Nút thắt ở đây là gì? Các vị hay đưa ra những vấn đề mà cho rằng cần tháo gỡ để kinh tế tư nhân phát triển. Từ tiếng nói này chúng tôi sẽ hình thành chính sách, định hướng để tiếp tục tạo ra khung pháp lý, môi trường kinh doanh để doanh nghiệp tư nhân phát triển đúng hướng; ngày càng nhiều tập đoàn lớn mạnh cùng khối doanh nghiệp nhỏ và vừa” Thủ tướng nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá