Thủ tướng dự lễ khánh thành nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1

TPO - Ngày 17/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự lễ khánh thành nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, tại xã Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực nói chung và hệ thống điện quốc gia nói riêng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Lễ khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Tổng Cty Lắp máy Việt Nam (Lilama). Đây là dự án nhiệt điện than có công suất tổ máy lớn, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp tiên tiến, hiệu suất cao, đáp ứng tốt yêu cầu về bảo vệ môi trường. Khi đi vào vận hành nhà máy sẽ cung cấp cho hệ thống khoảng 7,2 tỷ kWh, góp phần đáp ứng nhu cầu của phụ tải của khu vực nói chung và hệ thống điện Quốc gia nói riêng.

Doanh thu hàng năm của nhà máy dự kiến khoảng từ 7 đến 8 nghìn tỷ đồng, góp phần quan trọng vào tổng doanh thu của Tập đoàn và đóng góp đáng kể cho khoản thu ngân sách của Trung ương và địa phương. 

Dự án nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 là một trong số ít các Dự án nhiệt điện than đã đạt mức nội địa hóa có tỉ lệ đáng khích lệ (khoảng 30%) đối với thiết kế, chế tạo, vật tư thiết bị trong nước, trong đó có gói thầu có tỉ lệ nội địa hóa lên đến 55% do các đơn vị trong nước sản xuất được.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cam kết vận hành nhà máy an toàn, ổn định và hiệu quả, tiếp tục phối hợp hơn nữa với Tập đoàn Điện lực Việt Nam trong việc huy động tối ưu sản lượng điện sản xuất của nhà máy và với chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn, phối hợp thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và đảm bảo môi trường cho người dân trong vùng. 

Dự án này đánh dấu sự thành công vượt bậc của các nhà thầu trong nước trong việc phát huy nội lực, đảm đương tổng thầu EPC cho các nhà máy nhiệt điện than có quy mô công suất lớn.

Thủ tướng dự lễ khánh thành nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cắt băng khánh thành nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự phấn đấu, nỗ lực của các cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Lilama, các doanh nghiệp liên quan của Việt Nam thời gian qua đã vượt qua nhiều khó khăn thách thức, cạnh tranh trên thị trường, vươn lên làm chủ công nghệ, thực hiện thành công dự án lớn này, đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực công nghiệp, năng lực chế tạo và lắp máy của quốc gia.

“Chúng ta luôn khuyến khích đầu tư nước ngoài, nhưng cũng phải phát huy tốt sức mạnh nội lực, nếu không có nội lực không thể đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Hà Tĩnh cần tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của khu kinh tế này, đưa Vũng Áng trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa năng, là động lực cho phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho Hà Tĩnh mà còn cho khu vực và cả nước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá