Thủ tướng dự lễ khởi công dự án bò sữa TH true Milk tại Nga

TPO - Ngày 18/5, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow (Liên bang Nga), Tập đoàn TH (thương hiệu sữa TH true Milk) phối hợp với chính quyền tỉnh Moscow tổ chức khởi công Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa giai đoạn 1 trị giá 500 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công dự án.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ khởi công dự án.

Đây là dự án đầu tiên của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sữa tại Nga và là dự án của Việt Nam có vốn đầu tư lớn nhất (với tổng mức đầu tư 2,7 tỉ USD trong toàn dự án) tính tới thời điểm hiện tại. 

Buổi lễ có sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, Trưởng Thống đốc tỉnh Moscow Andrey Vorobiev Iu cùng nhiều lãnh đạo các bộ ngành của 2 nước.

Đây là giai đoạn đầu tiên trong tổng thể Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm (tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD) tại Liên bang Nga. Trong đó, Dự án sữa triển khai theo 3 giai đoạn. Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha. Tập đoàn cũng dự kiến thành lập chuỗi phân phối với 300 cửa hàng True Mart trên toàn nước Nga.

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án bò sữa TH true Milk tại Nga - ảnh 1 Nghi thức khởi công dự án.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án bò sữa TH true Milk tại Nga - ảnh 2 Máy móc chuẩn bị thi công dự án.

Tại lễ khởi công, bà Thái Hương- Chủ tịch Tập đoàn TH cho biết, thông thường, một dự án quy mô lớn sẽ mất 5 năm nhưng dự án của TH tại Nga sẽ cho ra sản phẩm vào giữa năm 2017, đúng theo tiến độ mà TH true Milk thực hiện tại Nghĩa Đàn, Nghệ An. Bà Thái Hương cho hay, Việt Nam và Liên bang Nga có mối lương duyên tốt đẹp. Việc TH đầu tư dự án tại Nga là cách tri ân nước Nga, đặc biệt là trong bối cảnh nước Nga cấm vận nhập khẩu sữa từ châu Âu. Khi nước Nga cấm vận nhập khẩu sữa cũng là cơ hội để TH (một doanh nghiệp thành công trong việc nuôi bò sữa thành công ở một khu vực thời tiết khắc nghiệt như Nghĩa Đàn, Nghệ An, Việt Nam) phát triển sản xuất, kinh doanh.

Bà Thái Hương bày tỏ mong muốn được đầu tư vào những dự án nông nghiệp, để đất lành sẽ được bồi đắp và sinh lợi, phục vụ con người, không chỉ ở Việt Nam- quê hương bà, mà còn ở nước Nga- là đất nước bà rất ngưỡng mộ: “Từ thực tiễn triển khai Dự án tại Nghệ An, tôi muốn chia sẻ một đúc kết về kinh nghiệm cốt lõi đã làm nên thành công ngoài sức tưởng tượng xem như là cẩm nang để tiếp tục thành công ở Dự án ngày hôm nay trên đất nước Nga: ngoài tiềm lực tài chính, năng lực quản trị và sự nỗ lực của nhà đầu tư thì nhân tố vô cùng quan trọng là sự quyết liệt vào cuộc của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu và hệ thống cơ chế chính sách phù hợp với thực tiễn.”

“Đất nước của các bạn cũng đang bước vào cuộc cách mạng nông nghiệp. Các bạn đã có những chính sách rất tốt để kêu gọi các doanh nghiệp, doanh nhân. Và thực tế chúng tôi đã đến. Mong rằng nền tảng chính sách ấy sẽ luôn được phát triển và giữ vững, đồng hành trong suốt quá trình triển khai Dự án. Bằng những truyền thông lành mạnh để người tiêu dùng đón nhận thương hiệu TH true MILK như chính là một thương hiệu quốc gia mình”-bà Thái Hương nói.  

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev cho biết, quan hệ kinh tế giữa Nga và Việt Nam lâu nay chủ yếu ở lĩnh vực năng lượng, thương mại; dự án của TH true Milk đã mở mối quan hệ giữa hai nước sang lĩnh vực nông nghiệp đầy tiềm năng. Bộ trưởng Nông nghiệp Nga nhấn mạnh, trong bối cảnh Nga đang bị cấm vận hiện nay, dự án của TH True Milk rất có ý nghĩa giúp nước Nga khắc phục khó khăn. Phía Nga cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để dự án này thành công như mong đợi.

"Tôi rất ấn tượng với bà Thái Hương, một người phụ nữ tuyệt vời, có phẩm chất như người phụ nữ Nga. Chúng tôi rất trân trọng dự án của các bạn và mong dự án sẽ thành công", Bộ trưởng Nông nghiệp liên bang Nga, ông Alexander Tkachev nói.

Thủ tướng dự lễ khởi công dự án bò sữa TH true Milk tại Nga - ảnh 3 Khu vực sẽ triển khai nhà máy chế biến sữa.
Thủ tướng dự lễ khởi công dự án bò sữa TH true Milk tại Nga - ảnh 4 Những cánh đồng rộng, phì nhiêu tới đây sẽ trở thành khu vực trồng cỏ cho bò sữa.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Nga đang đứng thứ 17/112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 114 dự án đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 2,08 tỉ USD trong các lĩnh vực như năng lượng, khai khoáng, chế tạo máy, dịch vụ du lịch … Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn là 2,93 tỉ USD trong các lĩnh vực thăm dò và khai thác dầu khí, dịch vụ. Như vậy, tại thời điểm này, dự án đầu tư của tập đoàn TH đang là dự án lớn nhất cả về quy mô sản xuất và nguồn vốn sử dụng.

Phát biểu tại Lễ khởi công, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định: “Nga là thị trường tiêu thụ sữa lớn, đầy tiềm năng. Việc triển khai Dự án tại tỉnh Moscow góp phần quan trọng vào việc phát triển nông nghiệp của vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho người dân sở tại, cũng như người lao động Việt Nam tại Liên bang Nga, tạo dựng hình ảnh mới về hiệu quả và sự đa dạng của các lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và Nga”. Ông cũng bày tỏ niềm tin sâu sắc tập đoàn TH sẽ thành công Dự án sữa ở Nga như đã thành công với Dự án sữa TH tại Việt Nam và sẽ “trở thành công trình hợp tác nông nghiệp tiêu biểu của hai nước”.

Dự án tại tỉnh Moscow sẽ sản xuất các sản phẩm sữa tươi sạch, chất lượng cao, cung cấp cho người tiêu dùng tỉnh Moscow và Liên bang Nga theo chuỗi sản phẩm từ đồng cỏ đến bàn ăn (chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi và phân phối đến người tiêu dùng), đáp ứng nhu cầu của người dân Nga, từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa bên ngoài, cũng như tiết kiệm được một lượng lớn ngoại tệ từ việc nhập khẩu sữa và các sản phẩm từ sữa hàng năm.

Tại Việt Nam, tập đoàn TH đã thành công vang dội với Dự án sữa tươi sạch TH (triển khai từ năm 2009), sở hữu trang trại bò sữa lớn nhất Châu Á, nhà máy chế biến sữa TH lớn nhất Đông Nam Á, tiên phong trong cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam và chiếm tới gần 50% thị phần trong phân khúc sữa tươi. Sản phẩm của TH đã kiêu hãnh sánh vai với nhiều thương hiệu lớn trên thế giới tại các Hội chợ thực phẩm hàng đầu quốc tế, giành nhiều giải thưởng quốc tế uy tín tại Asean, Mỹ, Nga và Dubai (UAE), hội tụ đủ điều kiện để bước chân ra thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá