Thủ tướng: đưa thêm nhiều TCty lớn lên sàn GDCK

Sáng qua (10/3), làm việc với UBCKNN, Thủ tướng yêu cầu : Đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa DNNN, đưa thêm nhiều Tổng Cty, Cty lớn lên sàn GDCK chính thức; đồng thời tăng cường tính công khai minh bạch của TTCK, nhất là TTCK tự do.

Bắt buộc các công ty cổ phần khi bán cổ phiếu ra công chúng phải được kiểm toán và minh bạch hóa tài chính; dứt khoát phải trung thực, không được để xảy ra hiện tượng đầu cơ, lừa đảo khi bán cổ phiếu ra thị trường.

Một số hạn chế của TTCK Việt Nam

Tính đến đầu tháng 3/2007, TTCK Việt Nam có quy mô khá lớn, tổng số vốn hơn 371 nghìn tỷ đồng. Chỉ số chứng khoán liên tục tăng; số lượng các công ty niêm yết tăng nhanh từ 41 công ty vào cuối năm 2005 đến tháng 3/2007 đã  là 193 công ty.

Số lượng các nhà đầu tư cũng không ngừng tăng, đến nay đã có hơn 158 nghìn nhà đầu tư tăng gấp 5 lần so với năm 2005. Giá trị giao dịch bình quân một phiên là 869 tỷ đồng, tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2006.

Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cũng cho rằng, TTCK Việt Nam hiện nay còn có một số hạn chế như: việc chênh lệch lớn giữa cung chứng khoán và cầu đầu tư dẫn đến lượng vốn vào TTCK ngày càng nhiều sẽ tiềm ẩn nguy cơ “bong bóng” giá; giá chứng khoán tăng nhanh (tăng 144% trong năm 2006 và 50% đầu năm 2007).

Các nhà đầu tư cá nhân trong nước chủ yếu đầu tư ngắn hạn, mạng năng tâm lý phong trào, nhiều nhà đầu tư mới kém hiểu biết tham gia. Nguy cơ giá cổ phiếu bị đẩy lên quá cao sẽ có lúc sụt giảm dẫn đến thua lỗ. Nhiều luồng vốn đổ vào TTCK, đặc biệt trong đó có cả luồng vốn của các ngân hàng.

Các quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động chứng khóan vượt quá chức năng, chưa được Nhà nước quản lý chặt chẽ. Hoạt động của TTCK tự do còn ở phạm vi khá rộng, khả năng xảy ra rủi ro cao. Chất lượng công bố thông tin vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của tính minh bạch và bình đẳng trong hoạt động của TTCK,…

Theo ông Vũ Bằng, trong thời gian tới, cần đẩy mạnh áp dụng một số giải pháp quan trọng để phát triển TTCK Việt Nam như: hoàn thiện khung pháp lý, thể chế, chính sách; nâng cao số lượng, chất lượng cung–cầu trên TTCK; quản lý chặt chẽ thị trường chứng khoán tự do; nâng cao năng lực của các tổ chức trung gian; tăng cường giám sát TTCK, tự động hóa toàn bộ các hoạt động giao dịch, thanh toán, công bố thông tin theo chuẩn mực quốc tế.v.v.

Xây dựng TTCK phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, sự phát triển của TTCK vừa qua là một tín hiệu đáng mừng, phản ánh những thành công của sự phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam. Chứng khoán cũng là một kênh quan trọng để thu hút nguồn vốn đầu tư xây dựng đất nước.

Thủ tướng ghi nhận, hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng UBCKNN trong thời gian vừa qua, nhất là của các sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, đồng thời nhắc nhở các cán bộ, chuyên viên UBCKNN tiếp tục phấn đấu, quyết tâm xây dựng TTCK Việt Nam phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững. Thủ tướng nhấn mạnh:

Bộ Tài chính, UBCKNN và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc thông báo số 20/TB-VPCP ngày (29/1/2007) của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương xây dựng, bổ sung và hoàn thiện các văn bản pháp quy hướng dẫn thực hiện Luật Chứng khoán.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho các tầng lớp nhân dân, từ các nhà quản lý đến các cán bộ, công chức ở Trung ương và địa phương và người dân về TTCK, không để xảy ra hiện tượng gian dối, đưa thông tin sai lệch. Đây là việc làm rất quan trọng, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính, UBCKNN tăng cường năng lực quản lý, thanh tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp làm sai quy định.

Các bộ phận chức năng phải hết sức sâu sát, kiểm soát và nắm chắc tình hình các luồng vốn lưu chuyển qua sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh; nhanh nhạy, kịp thời xử lý các sự cố, trục trặc xảy ra hằng ngày; khẩn trương nâng cấp kết cấu hạ tầng thông tin, đào tạo chuyên sâu các nhân viên chứng khoán, tăng cường phổ cập kiến thức về TTCK ra công chúng…

Theo Website Chính phủ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá