Thủ tướng làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế

TPO - Sáng 29/7, làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng hệ thống tư vấn này sẽ là kênh quan trọng trong việc xây dựng các chủ trương, biện pháp trong chỉ đạo, điều hành, nhất là về kinh tế.

Thủ tướng làm việc với Tổ Tư vấn (ảnh Q.H)
Thủ tướng làm việc với Tổ Tư vấn (ảnh Q.H)

Chuyển động mạnh hơn bằng lực đẩy xã hội

Theo báo cáo tổng hợp các ý kiến, phân tích của Tổ tư vấn do TS Vũ Viết Ngoạn trình bày, động lực tăng trưởng thời gian tới không thể dựa vào tăng vốn đầu tư khu vực nhà nước và khai thác tài nguyên.

Do đó, muốn đưa kinh tế Việt Nam quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng trên 7% thì cần tập trung giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư, đẩy nhanh tăng năng suất lao động, cải thiện bên cung để nâng sản lượng tiềm năng của nền kinh tế.

Thủ tướng làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - ảnh 1 Ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, phân tích của tổ (ảnh Q.H)

Cũng theo ông Ngoạn, tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế phải chạy đua với thời gian. “Nếu không có giải pháp hữu hiệu để hiện thực hóa chỉ đạo điều hành của Chính phủ, tạo sự chuyển động của cả bộ máy hành chính, sẽ không đạt được những mục tiêu kinh tế chủ yếu của Đại hội XII”, ông Ngoạn nhấn mạnh.

Các chuyên gia cũng cho rằng, ngoài các chính sách mang tính dài hạn, hệ thống chính sách trong ngắn hạn và trung hạn cần tính tới việc tháo gỡ khó khăn, giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả khu vực kinh tế nhà nước.

Đồng thời cải cách mạnh mẽ khâu tổ chức thực hiện để hiện thực hóa kết quả chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là yếu tố quyết định. Đổi mới phương thức vận hành, theo đó, bộ máy hành chính hiện đang được lay chuyển bằng “lực kéo” của Thủ tướng như hiện nay cần chuyển động mạnh hơn bằng lực đẩy xã hội.

Theo TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Nghiên cứu, Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright, các cân đối vĩ mô của nền kinh tế (tiết kiệm – đầu tư và cán cân thanh toán; cân đối ngân sách; cân đối tiền tệ) đều đã tiệm cận giới hạn. Ông  cho rằng để phát triển cần tái cơ cấu kinh tế. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là năng suất, các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM... cần có năng suất lao động cao.

Kênh quan trọng xây dựng chủ trương, biện pháp

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Tổ tư vấn nghiên cứu, làm rõ thêm một số vấn đề như tăng trưởng hợp lý trong thời gian tới, tiềm năng tăng trưởng đã tới hạn hay chưa, giải pháp nào để liên kết khu vực FDI và doanh nghiệp trong nước. Trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì vai trò của nhà nước đến đâu, vai trò của thị trường như thế nào? Cách tính tăng trưởng hiện nay đã tính được hết các yếu tố như các hộ kinh tế cá thể hay chưa?

Thủ tướng làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế (ảnh Q.H)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong đánh giá nền kinh tế, nên nhìn một cách đầy đủ, toàn diện, có mặt sáng, có mặt hạn chế. “Khi phát hiện bất cập, biết cách làm thì đất nước sẽ chuyển mình, không phụ lòng tin của nhân dân”, Thủ tướng nói và giao Văn phòng Chính phủ tổng hợp, đề xuất các chủ trương, giải pháp đối với Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành.

Thủ tướng ghi nhận các giải pháp về thúc đẩy tăng trưởng bởi không tăng trưởng thì không giải quyết được vấn đề nợ công, việc làm; nhất trí việc tập trung tháo gỡ vướng mắc về thể chế, từ đó tạo môi trường đầu tư tốt hơn, nâng cao sức cạnh tranh, tạo điều kiện cho phát triển sản xuất, kinh doanh. Cải cách bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả khâu tổ chức triển khai thực hiện.

Thủ tướng tin tưởng hệ thống tư vấn này sẽ là kênh quan trọng trong việc xây dựng các chủ trương, biện pháp trong chỉ đạo, điều hành, nhất là về kinh tế.

Nhấn mạnh hành động của nhà quản lý phải có cơ sở khoa học mới thành công, Thủ tướng khẳng định sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của các nhà  tư vấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá