Thủ tướng Nga cho 1 ngày để giải quyết

TP - Ngày 31-1, Thủ tướng Nga Putin cho Bộ trưởng Bộ Thể thao, Du lịch và Chính sách Thanh niên Nga Mutko 1 ngày để giải quyết vấn đề các du khách Nga bị Công ty Du lịch Lanta Tur bỏ ở nước ngoài, trong đó có Việt Nam, theo hãng tin RIA Novosti.

Du khách Nga thăm chùa Long Sơn ở Nha Trang Ảnh: Nguyễn Đình Quân
Du khách Nga thăm chùa Long Sơn ở Nha Trang Ảnh: Nguyễn Đình Quân

Theo lời ông Putin có một ngân hàng sẵn sàng cung cấp tín dụng cho công ty du lịch đang rơi vào tình trạng khó khăn tài chính.

“Ngân hàng đã sẵn sàng, có thể coi vấn đề đã được giải quyết. Các đối tác của Lanta ở nước ngoài có thể không cần nghi ngờ rằng các nghĩa vụ sẽ được thực hiện”, ông Putin nói.

Thông tin về Lanta Tur khá mâu thuẫn. Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, người phát ngôn Vladimir Markin của Ủy ban Điều tra Nga thông báo cơ quan này đã khởi tố vụ án hình sự đối với ban lãnh đạo Công ty du lịch Lanta, theo điều 159 Bộ luật hình sự Liên bang Nga liên quan tội biển thủ tiền - tài sản quy mô lớn và có tổ chức.

Nhưng cùng ngày, báo điện tử Lenta.ru lại dẫn nguồn tin Interfax rằng Thủ tướng Putin nói ông không thấy dấu hiệu tội phạm trong hoạt động của công ty du lịch này.

Ngày 1-2, chính Interfax lại đưa tin các nhân viên bảo vệ pháp luật đã đến “đào bới” tài liệu tại Trụ sở Công ty này ở Mátxcơva. Cho đến tối qua, chưa báo Nga nào có được thông tin cảnh sát tìm cái gì. Cũng có tin Thái Lan đã bắt được đại diện của Lanta Tur ở nước này.

Lanta Tur, một trong những công ty du lịch lớn nhất ở Nga, ngừng hoạt động từ cuối tuần trước sau khi bị Ngân hàng Master từ chối cung cấp tín dụng vì cho rằng tình trạng tài chính của công ty là không đạt yêu cầu. Nhưng Tổng cục Du lịch Nga lại khẳng định mọi việc của công ty vẫn ổn.

Hậu quả việc Lanta Tur ngừng hoạt động là khoảng 2.700 du khách Nga bị bỏ mặc ở nước ngoài vì Công ty không thanh toán được tiền cho đối tác. Theo Bộ trưởng Mutko, đến ngày 31-1, có 1.416 du khách Nga do công ty này đưa đang kẹt lại ở Thái Lan, Việt Nam và Cộng hoà Dominica.

Tại Việt Nam, Lanta Tur phối hợp một công ty du lịch thành lập công ty con có tên Lanta Việt, trụ sở tại đường Trương Định, quận 3, TP HCM.

Công ty này có văn phòng tại TP Phan Thiết. Theo một số báo trong nước, thời điểm xảy ra sự cố, có hơn 200 du khách Nga do Lanta Việt đưa sang bị mắc kẹt ở Bình Thuận. Đến ngày 1-2, đa số đã về nước.

Lê Việt tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá