Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần lộ trình cụ thể để Quảng Trị phát triển

TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư Nguyễn Văn Bình đến dự và chỉ đạo Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị lần thứ nhất tổ chức chiều 17/4, tại TP Đông Hà.

Đảo Cồn Cỏ, Di tích lịch sử Quốc gia đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải là một trong một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Trị. Ảnh: H.T.
Đảo Cồn Cỏ, Di tích lịch sử Quốc gia đôi bờ Hiền Lương-Bến Hải là một trong một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Quảng Trị. Ảnh: H.T.

Hội nghị Xúc tiến Đầu tư và quảng bá Du lịch tỉnh Quảng Trị được tổ chức nhằm giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh đồng thời công bố các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Hội nghị có một ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tăng cường thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị. 

Không những vậy, đây còn là một diễn đàn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, thảo luận về chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư, khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai, đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hơn nữa các nguồn vốn cho tỉnh Quảng Trị trong thời gian tới. 

Thông qua hội nghị này, tỉnh Quảng Trị mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong và ngoài nước; xem lợi ích của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư ngày càng phát triển trên đất Quảng Trị chính là lợi thế phát triển của tỉnh nhà.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Đức Chính, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Quảng Trị là điểm đầu trên tuyến Hành lang Kinh tế Đông Tây, với hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông khá đồng bộ, cảng biển, đường bộ, đường sắt, đường sông; là tỉnh có lợi thế mạnh trong chiến lược phát triển Đông – Tây và là địa phương có nhiều tiềm năng, cơ hội phát triển trong các lĩnh vực trọng yếu như: du lịch, tài nguyên rừng, đất rừng, khai thác, chế biến vật liệu xây dựng, năng lượng điện, thủy hải sản, các khu kinh tế, khu công nghiệp… 

Quảng Trị cũng được đánh giá là một trong những tỉnh có môi trường đầu tư kinh doanh tốt của Việt Nam, hiện đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước...”.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, với tình cảm và trách nhiệm dành cho tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tính chủ động, sự cố gắng, nỗ lực của tỉnh Quảng Trị trong việc tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch tỉnh Quảng Trị. Thủ tướng đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị có lộ trình cụ thể để sớm đưa các dự án vào triển khai thực hiện, đem lại sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. 

Theo Thủ tướng, Quảng Trị cần có cơ chế tiếp nhận ý kiến, giải đáp thắc mắc của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đồng thời, để phát triển bền vững cần quan tâm chính sách phát triển nguồn nhân lực, văn hoá, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, nguồn lực tài chính cho các tỉnh khó khăn nhưng còn nhiều tiềm năng phát triển như Quảng Trị; chỉ đạo đưa Quảng Trị vào đặc khu kinh tế và là địa bàn trọng điểm trong phát triển du lịch khu vực Bắc Trung Bộ. Qua đó, tháo gỡ những bất cập trong chính sách giúp các tỉnh nói chung và Quảng Trị nói riêng phát triển.

Về các lĩnh vực đầu tư, tỉnh Quảng Trị kêu gọi đầu tư vào 19 dự án trọng điểm trong các lĩnh vực hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao trong đầu tư kinh doanh so với nhiều địa phương khác trong cả nước bao gồm: đầu tư cơ sở hạ tầng nói chung và cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp; Phát triển thương mại du lịch; Sản xuất Công nghiệp, Nông nghiệp, may mặc, Văn hóa, thể thao…

Đối với phát triển du lịch, tỉnh Quảng Trị xác định lợi thế với nhiều di tích lịch sử như: Thành Cổ Quảng Trị, Cụm di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, Đường 9 - Khe Sanh, địa đạo Vịnh Mốc… cùng với các nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9 đã tạo nên sản phẩm du lịch lịch sử, tâm linh đặc trưng của địa phương. Ngoài ra, Quảng Trị còn có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp như bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, rừng nguyên sinh Rú Lịch, động Brai... rất thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

Để du lịch Quảng Trị trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai, tỉnh Quảng Trị đang chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, sản phẩm du lịch và liên doanh, liên kết để thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. 

Hiện tại, một số nhà đầu tư đang triển khai các dự án lớn về du lịch tại Quảng Trị. Cụ thể như Tổng Cty Thương mại Quảng Trị đầu tư giai đoạn 2 dự án Trung tâm dịch vụ Du lịch Cửa Việt (Resort Sepon); Dự án Khu Du lịch sinh thái Rú Lịnh của Cty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền; Dự án đầu tư Tổ hợp dịch vụ Văn hoá thể thao vui chơi giải trí tại Cồn nổi trên sông Hiếu thành phố Đông Hà của Cty CP Tư vấn và Kiểm định Xây dựng Delta Vina… Các doanh nghiệp Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan đang khảo sát một số dự án Khu du lịch ven biển, Khu nghỉ dưỡng sinh thái…

Về việc trao giấy chứng nhận đầu tư: trên cơ sở nghiên cứu, tiếp cận cụ thể về tiềm năng phát triển, cơ chế, chính sách của tỉnh, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã thể hiện cam kết mạnh mẽ về việc xúc tiến đầu tư vào tỉnh Quảng Trị. Tại Hội nghị, đã có 18 dự án có tổng mức đầu tư 10.646,7 tỷ đồng được lựa chọn để UBND tỉnh Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá