Thủ tướng: Phải kiềm chế việc tăng giá

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cùng với việc không để doanh nghiệp bị lỗ, phải chú ý kiềm chế việc tăng giá, nhất là những mặt hàng như than, sắt thép, xi măng…

Tại  phiên họp thường kỳ của Chính phủ trong hai ngày 27 và 28/4, Thủ tướng lưu ý hiện nay vẫn còn tình trạng lãng phí lớn trong việc sử dụng điện, cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ và tự nguyện thực hiện tiết kiệm điện để tập trung cho sản xuất.

Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội từ năm 2001 đến 2005, Thủ tướng cho rằng 5 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng Việt Nam vẫn đạt được những thành tựu rất quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân được cải thiện cả về vật chất và tinh thần. Những mặt quan trọng đạt được là đã huy động được nguồn vốn đầu tư to lớn, giá trị xuất khẩu tăng nhanh; các lĩnh vực xã hội như y tế, giáo dục cũng có rất nhiều tiến bộ rõ rệt.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006 - 2010, Thủ tướng cho rằng cần chỉ rõ những mặt còn tồn tại và tìm ra nguyên nhân dẫn đến chưa phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh. Thủ tướng yêu cầu những năm tới, phải xác định khâu đột phá trong phát triển kinh tế để tập trung chỉ đạo, đầu tư; bên cạnh đó cần tập trung đầu tư hơn nữa cho các lĩnh vực xã hội như y tế, văn hóa, giáo dục…, mà trọng tâm trong đó là con người; có chính sách đầu tư cho các vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa để thu hẹp khoảng các về phát triển so với các vùng khác.

Các thành viên Chính phủ nghe và đóng góp ý kiến về Tình hình sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước và trật tự an toàn giao thông 4 tháng đầu năm; Dự án Luật hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi); Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006 - 2010; báo cáo về chuẩn nghèo giai đoạn 2006 - 2010.

Các thành viên Chính phủ cũng đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư, đại diện lãnh đạo Bộ Thương mại báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội; kết quả giao ban về sản xuất, đầu tư, tình hình thị trường trong nước, xuất khẩu tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2005; Tổng Thanh tra báo cáo kết quả thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo của quý I/2005.

Trong tháng 4, giá trị sản xuất công nghiệp của cả nước ước đạt 37,35 nghìn tỷ đồng, tăng 16,4% so với cùng kỳ năm 2004, trong đó khu vực doanh nghiệp nhà nước tăng 12,5%, khu vực kinh tế ngoài quốc doanh vẫn duy trì mức tăng cao trên 23,3%, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài tăng 14,7%.

Về đầu tư trực tiếp của nước ngoài (tính từ đầu năm đến 22/4) có 177 dự án mới được cấp phép với tổng số vốn đăng ký là 1.449,8 triệu USD, tăng 25,5% so với cùng kỳ năm trước và tăng 205,8% về vốn đăng ký. Quy mô bình quân một dự án được cấp phép đạt 8,2 triệu USD (cao gấp đôi mức bình quân của một dự án của cùng kỳ năm trước).

Thành phố Hà Nội đứng đầu cả nước về số vốn đăng ký, tiếp đến là tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương… Giá tiêu dùng trong tháng 4 so với tháng 3, tăng 0,6%. Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm ước đạt 9,65 tỷ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch nhập khẩu ước tính đạt 11,43 tỷ USD, tăng 22,4%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá