Thủ tướng: Phải minh bạch giá điện và xăng dầu

TPO - Tại Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động 2012 và triển khai nhiệm vụ 2013 ngành Công Thương sáng nay, 11-1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải minh bạch giá điện và giá xăng dầu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải minh bạch giá xăng dầu
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo phải minh bạch giá xăng dầu

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã đánh giá cao nỗ lực phấn đấu của ngành Công Thương. Trong bối cảnh khó khăn chung nhưng vẫn đạt được những kết quả, thành tựu nổi bật trong năm 2012, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của cả nước.

Tuy nhiên, trong năm 2013, Bộ Công Thương cần chủ động cung cấp thông tin để người dân và xã hội biết về hoạt động của mình. “Giá điện, giá xăng dầu, cần phải làm minh bạch hơn nữa. Nói xăng dầu không lãi nhưng các lĩnh vực khác thuộc tập đoàn Petrolimex quản lý có lãi. Rồi việc tăng giá điện cũng sẽ tăng lãi. Việc có lãi nhưng vẫn tăng giá, người dân và chuyên gia người ta có quyền hỏi là đúng”- Thủ tướng nói.

Về cung ứng điện, Bộ Công Thương phải làm sao để cung cấp đủ điện cho nhân dân. Chất lượng phải điện tốt, không phập phù. Ngoài ra, phải thực hiện tiết kiệm điện và giảm tiêu hao điện xuống nữa. Năm 2012, tiêu hao điện giảm xuống 9%, vậy trong thời gian tới còn giảm xuống được nữa không.

“Tôi được biết, so với Thái Lan, mức tiêu hao điện của ta vẫn còn cao. Do đó, phải giảm mạnh hơn nữa. Đặc biệt là phải tiết kiệm điện trên một đơn vị sản phảm. Ngành Thép và Xi măng được cho là tiêu thụ điện lớn thì phải xem lại công nghệ thế nào để tiêu thụ ít đi, chính sách thế nào để các nhà sản xuất tiết kiệm được điện”- Thủ tướng chỉ đạo.

Theo Thủ tướng, việc tiêu dùng cũng phải tiết kiệm điện. Thiết bị điện từ máy điều hòa đến các bóng đèn… đều phải tiết kiệm điện. Bên Nhật họ giảm máy điều hòa ở mức 26 độ thôi, muốn giảm xuống nữa cũng không được.

“Mình nghèo hơn họ, nói có tiền tiêu thế nào thì tiêu là không được. Tiến tới thực hiện thị trường phát điện cạnh tranh, giá bán điện cũng phải cạnh tranh, rồi bán buôn điện cũng thế. Tất cả phải theo nguyên tắc thị trường mà muốn được như thế, Bộ Công Thương phải hết sức minh bạch về giá bán điện”- Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng cho rằng, trong năm 2013, về xăng dầu, Bộ Công Thương phải kiểm soát chặt chẽ. Việc sửa đổi Nghị định 84 để giá xăng dầu theo giá thị trường cần phải được triển khai.

“Mục đích là giá xăng dầu phải minh bạch. Muốn vậy, đòi hỏi trong cơ chế, chính sách cũng cần phải công khai, minh bạch. Đồng thời, cần khuyến khích cạnh tranh để giá xăng dầu thực sự thị trường. Làm sao để người dân không bức xúc nữa”- Thủ tướng nói.

Trong năm 2013, Thủ tướng cho rằng, việc tái cơ cấu ngành công thương có vai trò rất quan trọng. Phải rà soát lại để xây dựng chiến lược ngành công nghiệp. Phải xác định hình hài công nghiệp Việt Nam là gì, là công nghiệp luyện kim, công nghiệp công nghệ cao hay công nghệ phụ trợ… “Tôi rất lo lắng về vấn đề này. Để thành nước công nghiệp còn mù mờ quá, chưa rõ nét. Do đó, đi liền với chiến lược là chính sách. Mình muốn phát triển ngành gì, chính sách ưu đãi cho ngành đó phải được tính cụ thể. Thực tế, suốt thời gian qua, nước ta ưu đãi mãi cho ngành công nghiệp ô tô nhưng hiện ngành này cũng chỉ dừng lại ở lắp ráp thôi”- Thủ tướng nói.

10 sự kiện nổi bật của ngành công thương 2012

1. Chính phủ ban hành Nghị định số 95-2012/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2012 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương

2. Xuất khẩu tăng 18,3%, lần đầu tiên cân bằng được cán cân xuất nhập khẩu và có xuất siêu sau 20 năm.

3. Khánh thành nhà máy thủy điện Sơn La, công trình thủy điện lớn nhất Việt Nam trước thời hạn 3 năm.

4. Nhà máy Alumi Tân Rai thuộc Tổ hợp Bô xít-Nhôm Lâm Đồng cho ra sản phẩm Alumi đầu tiên vào ngày 25-12-2012.

5. Khởi động đàm phán FTA Việt Nam-EU.

6. Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện lực.

7. Tất cả các Tập đoàn, Tổng công ty đã hoàn thành việc xây dựng Đề án tái cơ cấu theo chỉ đạo của Chính phủ.

8. Nhà máy Đạm Ninh Bình thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam với công suất 560.000 tấn/năm đã hoàn thành đi vào hoạt động.

9. Khai trương Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương và Bộ Công Thương đã được xếp hạng nhất của Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam năm 2012 trong khối các cơ quan Bộ quản lý nhà nước.

10. Công tác quản lý thị trường, chống đầu cơ, buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đạt nhiều kết quả nổi bật.


Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá