Thủ tướng phát lệnh khởi công KCN hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam

TPO - Dự án KCN Nông - Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỉ đồng tại Quảng Nam do Thaco đầu tư chính thức khởi công hôm nay.

Sáng 24/3, tại khu Kinh tế mở Chu Lai, UBND tỉnh Quảng Nam và Thaco Trường Hải tổ chức khởi công KCN nông – lâm nghiệp và KCN cơ khí ô tô Chu Lai mở rộng, dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu KTM Chu Lai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ, ngành Trung ương dự.

Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của THACO và giai đoạn đầu tư mới của THACO tại Khu KTM mở Chu Lai. Dự án KCN cơ khí và ô tô mở rộng có diện tích 115 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỉ đồng.

khởi công KCN nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam - ảnh 1 Thủ tướng cùng các địa biểu thực hiện nghi thức khởi công  

Dự án KCN Nông - Lâm nghiệp có diện tích 451 ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỉ đồng; tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2022. Đây là KCN chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

khởi công KCN nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam - ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ khởi công dự án mở rộng và đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn của Chu Lai Trường Hải

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết gần 20 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của Thaco tại Chu Lai đạt gần 42 ngàn tỉ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9 ngàn người, đóng góp gần 16 ngàn tỉ đồng thu ngân sách địa phương.

Thaco nói riêng, khu kinh tế mở Chu Lai nói chung đã góp phần khẳng định một cách đúng đắn vai trò động lực quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân ở khúc ruột miền Trung.

“Đứng tại nơi đây, tôi đang hình dung rõ ràng về một Chu Lai không chỉ là khu sản xuất cơ khí ô tô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước ASEAN, Đông Bắc Á, G7 và G20…” – Thủ tướng nói.

khởi công KCN nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam - ảnh 3 Phối cảnh dự án đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn của Thaco

Theo Thủ tướng, bài học thực tiễn của Chu Lai cho thấy để xây dựng một khu vực động lực kinh tế thành công, cần hình thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh để thu hút, giữ chân doanh nghiệp, lôi kéo các nhà đầu tư mới, khuyến khích những khát vọng kinh doanh vươn ra biển lớn. Thaco là một ví dụ tốt về tư duy hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu.

khởi công KCN nông- lâm nghiệp hơn 8.100 tỷ đồng tại Quảng Nam - ảnh 4 Khai trương lô hàng trái cây đầu tiên xuất khẩu từ cảng Chu Lai

Thủ tướng nhấn mạnh, sự tham gia của các nhà công nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp sẽ góp phần giải bài toán lớn về nguồn vốn cho nông nghiệp và nông thôn.

Đồng thời, xu hướng này sẽ đóng góp nền tảng quản trị sản xuất quy mô lớn, khả năng ứng dụng công nghệ, tư duy sản phẩm, năng lực tiếp cận thị trường và nguồn nhân lực được chuẩn hóa, từ đó có thể giải được bài toán “được mùa mất giá, được giá mất mùa” trong nhiều năm. Đây chính cũng là thực tiễn thành công trong nông nghiệp công nghệ cao, đi vào chế biến sâu của các tập đoàn hàng đầu châu Á.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng