Thủ tướng: Quyết loại bỏ cán bộ thuế nhũng nhiễu

TP - Kiên quyết loại bỏ những cán bộ thuế nhũng nhiễu doanh nghiệp (DN), cải cách toàn diện hoạt động ngành thuế... là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Tổng cục Thuế ngày 9/7, tại Hà Nội.

Thủ tục hành chính về thuế vẫn còn rườm rà. Ảnh: Hồng Vĩnh
Thủ tục hành chính về thuế vẫn còn rườm rà. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhiều điều tiếng

Báo cáo với Thủ tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, những năm qua, công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế đã có nhiều kết quả khả quan. Cơ quan Thuế đã kịp thời hỗ trợ, sát cánh cùng DN nhằm ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, công tác cải cách và triển khai thủ tục thuế thời gian qua còn hạn chế ví như một số chính sách thuế còn phức tạp, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp thực tế, gây khó khăn cho người nộp thuế.

Đáng chú ý, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) tại thời điểm 2012, thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính thuế cao gần gấp 2 lần so với yêu cầu của Thủ tướng (872 giờ/năm). Còn theo Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI), người dân khi thực hiện nghĩa vụ thuế đánh giá thủ tục hành chính thuế còn phiền hà, kém minh bạch, gây khó khăn cho người nộp thuế.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ cam kết với Chính phủ, quyết tâm từ nay đến cuối năm 2014, thời gian nộp thuế sẽ giảm từ 537 giờ xuống 337 giờ (giảm 200 giờ). Để làm được điều này, hằng tháng, Bộ trưởng Tài chính và các đơn vị liên quan sẽ họp bàn để kiểm điểm về việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng.

Bộ trưởng Tài chính cũng kiến nghị Chính phủ, cho phép sửa đổi một số nghị định; đề nghị các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong việc rà soát và cải cách thủ tục hành chính về thuế

Không để ngành thuế xấu trong mắt dân

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, thuế là lĩnh vực “va đập” và có ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, DN. Vì vậy, phải quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Theo báo cáo của WB về xếp hạng cạnh tranh vừa được công bố, Việt Nam ở vị trí 149 thế giới, tụt tới 4 hạng so với năm trước. Đây là vấn đề cần nghiêm túc nhìn lại. DN phải mất nhiều thời gian để nộp thuế như hiện nay là không chấp nhận được. Thậm chí, số lần nộp thuế của Việt Nam đang cao nhất so với các nước OECD (Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế), cả với khu vực ASEAN cũng như với Trung Quốc.

Do vậy, bên cạnh việc xây dựng hình ảnh của ngành, theo Thủ tướng, phải khắc phục mạnh mẽ, rõ nét những tiêu cực, nhũng nhiễu,... trong ngành thuế.

Một vấn đề của ngành thuế cũng được Thủ tướng chỉ ra nữa là việc thất thu thuế. Hiện tỷ lệ thất thu thuế VAT, thuế thu nhập DN, thuế khoán rất lớn. “Chúng ta phải thừa nhận đây là một hạn chế, yếu kém phải khắc phục. Đây không phải vấn đề vượt khả năng, đến mức Chính phủ phải bó tay, coi như làm tới đó là hết, không còn cố gắng thêm nữa. Số giờ nộp thuế cao hơn cả Lào, Campuchia, Myanmar thì không thể chịu nổi”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng, hạn chế của ngành thuế chính là tổ chức bộ máy chưa ổn. Tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh” góp phần làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh ngành thuế. Với những trường hợp cán bộ thuế nhũng nhiễu, hách dịch, lãnh đạo ngành cần kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy.

“Đề nghị Bộ trưởng Tài chính, tổng cục trưởng phải xây dựng lại ngành, không để hình ảnh ngành thuế xấu trong mắt người dân. Lãnh đạo ngành thuế phải vì bộ máy, lợi ích quốc gia; phải đổi mới, tập trung cải thiện công tác cải cách, quản lý, thu thuế mạnh mẽ hơn nữa. Năm 2015 phải có chuyển biến rõ rệt. Ngành thuế phải rà soát lại hết bằng mọi giải pháp, giảm số giờ, thời gian nộp thuế”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu, với những bộ phận dễ nảy sinh tiêu cực, cần đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin, hạn chế việc tiếp cận với DN. Cùng đó, cần đẩy mạnh phát triển các dịch vụ đại lý thuế vì đây là các đơn vị trung gian, làm việc độc lập và chuyên nghiệp.

Chấn chỉnh tác phong cán bộ hải quan

Tại buổi làm việc với Tổng cục Hải quan ngày 9/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, công tác cải cách thủ tục hành chính của ngành Hải quan đã có những kết quả khả quan. Tuy nhiên, nếu việc cải cách thủ tục hành chính không được triển khai một cách đồng bộ, triệt để, công tác quản lý không tốt, công tác thanh tra, kiểm tra không được triển khai thường xuyên, chắc chắn dù cán bộ tốt đến đâu cũng rất dễ bị tiêu cực tấn công.
Thủ tướng yêu cầu ngành Hải quan đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, đặc biệt trong việc thông quan hàng hóa, không để tình trạng cán bộ hải quan lợi dụng nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Thanh Loan

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá