Sự kiện: Tiêu điểm

Thủ tướng: 'Thống đốc phải chịu trách nhiệm'

TPO-“Họp Chính phủ tôi nói, để lạm phát cao trước hết là Thống đốc phải chịu trách nhiệm chính trước Chính phủ.”- Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2013 ngày 9-1.

Thủ tướng: 'Thống đốc phải chịu trách nhiệm'

Tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao năm 2013

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi thông điệp năm mới

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhìn lại năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, ngay từ đầu năm chúng ta đã thấy có nhiều khó khăn thách thức cả bên ngoài và bên trong nhưng vẫn chưa lường hết. Thực tế khó khăn, thách thức lớn hơn dự báo nên ngay từ đầu năm đề ra nhiều mục tiêu không sát như tăng trưởng 6-6,5%, các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán cũng dự báo cao hơn. Nhưng trong bối cảnh khó khăn đó, cả năm nhìn lại cơ bản chúng ta đã đạt được những mục tiêu đề ra do có phần đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng trong việc vượt qua thách thức, khắc phục khó khăn. Trong đó thành công phải kể đến là việc đưa lạm phát năm 2011 ở mức 19% xuống một con số là 6,8%. Việc kiểm soát này tạo tiền đề cơ chế năm 2013 chúng ta tiếp tục kiểm soát được lạm phát thấp hơn 2012.

Việc nữa NHNN làm được trong năm qua là cân đối về cán cân thanh toán, dự trữ, cán cân vãng lai, tỷ giá ổn định dự trữ ngoại hối tăng mạnh, đảm bảo 12 tuần nhập khẩu. Đây là mức lâu lắm rồi chúng ta mới quay lại được.

Về những nhiệm vụ đối với ngành ngân hàng trong năm 2013, Thủ tướng cũng giao ngành ngân hàng đẩy nhanh thực hiện đề án xử lý nợ xấu của ngân hàng. Vừa rồi ngân hàng đã làm một bước và có bước tiến bộ cần phát huy là thị trường vàng tuy rằng vẫn còn những điểm cần phát huy. “Không để thị trường vàng làm mất ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là bước tiến dài. Yêu cầu thứ hai là đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân có giữ vàng, không bị thiệt hại. Yêu cầu thứ ba là quản lý vàng để từng bước là nguồn lực của xã hội, không phải là để đem chôn”- Thủ tướng yêu cầu.

Theo người đứng đầu Chính phủ, năm 2013 vẫn còn những khó khăn. Dù 2012 chúng ta đạt tăng trưởng trên 5% nhưng vẫn còn thấp, nợ xấu còn cao. Vì vậy phải tăng cường tính ổn định kinh tế vĩ mô vì vẫn chưa vững chắc. Lạm phát phải thấp hơn, tăng trưởng phải cao hơn năm 2012 để tạo điều kiện cho năm 2014-2015.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, NHNN phải tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả, sát với cuộc sống hơn để làm sao để lạm phát thấp hơn năm 2012. Bên cạnh đó, phải đưa tín dụng, tăng trưởng vào cho người dân, đưa vào nông nghiệp, nông thôn. Như các doanh nghiệp cá tra, cá ba sa hiện đang rất cần vốn. “Thị trường mở, cung ứng tiền, điều hành như thế nào tôi ủy quyền giao hết cho Thống đốc làm sao phát huy để điều hành chính sách tốt đẹp như năm vừa qua. Gắn với đó là đi tiếp một bước, như với thị trường vàng, kiểm soát tốt tỷ giá, việc đô la hóa, đảm bảo cán cân thanh toán. Đây là nhóm nhiệm vụ thứ nhất phải làm. Không chỉ ngân hàng t.ư, các ngân hàng thương mại cũng phải tham gia, chung sức vào. Lợi ích của ngân hang thương mại cũng là lợi ích của doanh nghiệp”- Thủ tướng nói.

Báo cáo về những việc làm được, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2012 cơ bản đạt được mục tiêu, chủ trương của Chính phủ. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng được đảm bảo, có xu hướng cải thiện, lãi suất giảm mạnh. Thị trường ngoại hối ổn định, chương trình tái cơ cấu được triển khai quyết liệt, thu được kết quả bước đầu đáng khích lệ. Hoạt động của các tổ chức tín dụng về cơ bản an toàn.

Theo Thống đốc NHNN, năm 2013 tiếp tục là năm có nhiều thách thức mới đối với ngành ngân hàng. NHNN đã xây dựng 8 nhiệm vụ và giải pháp lớn mà trọng tâm là tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, chặt chẽ cùng với chính sách tài khóa. Thị trường ngoại hối được điều hành linh hoạt theo tín hiệu thị trường đồng thời thực hiện các giải pháp về đảm bảo tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn, tiết kiệm chi phí, tiếp tục tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên, các dự án hiệu quả sử dụng nhiều lao động.

Ngân hàng Nhà nước cũng triển khai mạnh mẽ đề án xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng, thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia cũng như đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015, kiện toàn công tác thanh, kiểm tra qua ngân hàng. Cùng với đó, đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng, tiếp tục hoàn thiện thể chế về hoạt động ngân hàng.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng