Thủ tướng 'xông đất' Ngân hàng Chính sách đầu năm mới

TPO - Sáng nay 11/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt đầu xuân buổi giao ban tại Ngân hàng Chính sách xã hội nhân ngày đi làm đầu tiên của năm Kỷ Hợi.

Nhân dịp đầu xuân, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà NHCS, đơn vị có sứ mệnh phục vụ người nghèo
Nhân dịp đầu xuân, Thủ tướng đã đến thăm và tặng quà NHCS, đơn vị có sứ mệnh phục vụ người nghèo

Thủ tướng đã chúc Tết cán bộ toàn thể ngân hàng trên khắp miền cả nước, đặc biệt vùng sâu vùng xa đồng thời mong đơn vị có sứ mệnh phục vụ người nghèo, đối tượng chính sách sang năm mới ngày càng hoạt động hiệu quả hơn. 

Tại buổi giao ban, ông Dương Quyết Thắng -Tổng Giám đốc NHCSXH đã thay mặt Ban điều hành trân trọng báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả hoạt động của NHCSXH sau hơn 16 năm xây dựng và phát triển.

Theo đó, tới nay NHCSXH đã có màng lưới hoạt động trải rộng toàn quốc và tổ chức giao dịch trực tiếp tại gần 11.000 điểm giao dịch xã, huy động được trên 194 nghìn tỷ đồng (trong đó nguồn vốn ủy thác đạt trên 11 nghìn tỷ đồng) để cho vay với tổng dư nợ đến hết năm 2018 đạt trên 187 nghìn tỷ đồng; gần 6,7 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Chất lượng tín dụng không ngừng được cải thiện, tỷ lệ nợ quá hạn, nợ khoanh chiếm 0,78% tổng dư nợ.

Hoạt động của NHCSXH đã hoàn thành tốt những mục tiêu mà Chính phủ đặt ra là: Tập trung nguồn lực lớn, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo; nâng cao chất lượng và hiệu quả vốn tín dụng chính sách; tách tín dụng chính sách ra khỏi tín dụng thương mại; huy động lực lượng toàn xã hội tham gia vào công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần hạn chế nạn cho vay nặng lãi ở nông thôn.

Phát biểu tại buổi giao ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của NHCSXH đã đóng góp tích cực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững. Nhân dịp đầu năm mới, thay mặt Đảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động NHCSXH, đặc biệt là các đồng chí công tác tại vùng sâu, vùng xa trực tiếp triển khai các chương trình tín dụng đến với người nghèo và đối tượng chính sách. 
Thủ tướng 'xông đất' Ngân hàng Chính sách đầu năm mới - ảnh 1 Thống đốc, chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách chúc sức khỏe Thủ tướng và hứa sẽ làm tròn nhiệm vụ sứ mệnh của ngân hàng, đặc biệt về đẩy lùi tín dụng đen thời gian tới.

Thủ tướng tin tưởng rằng, với truyền thống tốt đẹp, với tinh thần quyết tâm phấn đấu, vượt qua mọi vướng măc, khó khăn, NHCSXH sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, phát triển bền vững, an toàn, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu NHCSXH tiếp tục cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hộ nghèo và đối tượng chính sách tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ; chủ động, tích cực huy động mọi nguồn vốn, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sản xuất, thoát nghèo bền vững; gắn tín dụng chính sách với xây dựng nông thôn mới; tăng cường kiểm tra, giám sát, đảm bảo vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Ngoài ra, hệ thống NHCSXH cả nước cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động, nâng cao năng suất, giảm chi phí. Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quan tâm, tạo điều kiện, dành thêm nguồn vốn ủy thác cho NHCSXH để tăng cường nguồn lực, thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, góp phần tích cực hơn vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương chưa làm tốt việc chuyển nguồn vốn ủy thác về cho ngân hàng chính sách để cho vay phục vụ các chương trình lớn của Chính phủ hỗ trợ người nghèo. "Năm mới tôi không tiện nêu tên nhưng giám đốc các chi nhánh về báo cáo với chính quyền đó cần có trách nhiệm. Chúng ta đang theo đuổi mục tiêu tăng trưởng bao trùm, trong đó đặc biệt đẩy lùi tín dụng đen, đó là 1 trong những nhiệm vụ được giao. Sắp tới, các bộ ngành, văn phòng chính phủ. các địa phương cần quan tâm đến nguồn vốn cho NHCS", Thủ tướng nhấn mạnh
Thủ tướng cũng đồng thời lưu ý NHCS trong thời gian tới thực hiện tốt rồi cần tốt hơn cho vay đúng đối tượng công khai minh bạch trong đó thực hiện chỉ thị 40 của Ban bí thư và quyết định của Thủ tướng. "Tín dụng đen đang có mặt ở khắp mọi nơi và đang là nhức nhối. tại sao phải để người nghèo phải vay tín dụng đen. NHCS phải làm gì, có nhu cầu gì, cứ đề đạt.  Đảng và Nhà nước rất  quan tâm đến NHCS và đặt lên vai  ngân hàng trách nhiệm nặng nề", Thủ tướng khẳng định. 

Thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động NHCSXH chúc sức khỏe Thủ tướng nhân dịp đầu năm mới, Ông Lê Minh Hưng - Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH đã cảm ơn Thủ tướng đã dự buổi giao ban đầu Xuân. Thống đốc Hưng hứa sẽ tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao phó. Ông cũng cho hay trong Nghị quyết phiên họp cuối năm 2018 của HĐQT Ngân hàng Chính sách, cùng với Ngân hàng Nông nghiệp, đây sẽ là đơn vị tham gia trực tiếp vào đẩy lùi tín dụng đen.

Sau 16 năm hoạt động, NHCSXH đã cho vay trên 34,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi, góp phần giúp trên 5,1 triệu lượt hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 3,6 triệu lao động; hơn 3,6 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 11,3 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 568 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, gần 13 nghìn căn nhà phòng tránh bão lụt cho các tỉnh miền Trung; trên 118 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng