Thừa điện, nhiều nơi vẫn bị cúp do quá tải

TP - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nguồn cấp điện trong mùa khô năm nay được đảm bảo do nhu cầu sử dụng điện không đột biến.

Thừa điện, nhiều nơi vẫn bị cúp do quá tải

Tuy nhiên, tại Hà Nội và một số địa phương khả năng cắt điện trong những ngày nắng nóng vẫn có thể xảy ra do quá tải.

Hà Nội: Nhiều nơi vẫn mất điện

Ông Trần Đức Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN Hà Nội cho biết, do nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn thành phố Hà Nội tăng đột biến trong những ngày qua do thời tiết nắng nóng bất thường, nên nơi nơi quá tải, bị mất điện. Cao điểm, ngày 25-4, lượng điện sử dụng cao nhất đạt 37.733 MWh lúc 11h làm cho một số khu vực trên địa bàn thành phố Hà Nội vào những thời điểm nhất định, đã xảy ra hiện tượng quá tải dẫn đến việc cấp điện không ổn định. Trong ngày 25-4 đã có 167 vụ sự cố hạ thế gây mất điện, chủ yếu là do nhảy át tô mát nhưng đều được khắc phục kịp thời.

Theo ông Hùng, tổng công ty đã yêu cầu các công ty điện lực, công ty lưới điện cao thế thành phố, Trung tâm Điều độ - Thông tin, khi thời tiết có nhiệt độ từ 36 độ C trở lên thì hoãn cắt điện cao, trung, hạ thế trên lưới điện khu vực Hà Nội và lập kế hoạch bố trí lãnh đạo và cán bộ công nhân viên trực đảm bảo điện, đặc biệt vào những giờ cao điểm tối, đảm bảo đủ lực lượng, vật tư thiết bị sẵn sàng xử lý kịp thời những sự cố có thể xẩy ra. “Các bộ phận trực điều độ, trực tổng đài 22222000 phải thực hiện trực đúng quy định, đảm bảo tiếp nhận đầy đủ thông tin của khách hàng, thông báo kịp thời cho các đơn vị có trách nhiệm xử lý và theo dõi việc thực hiện của các đơn vị, tuyệt đối không để sót thông tin”- ông Hùng cho biết.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Cục phó Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương, ông Đinh Thế Phúc cho biết, Bộ đã yêu cầu EVN cân đối cung cầu điện, đảm bảo nguồn cung trong những ngày nắng nóng và trong mùa khô. Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng gay gắt, lượng điện sử dụng có thể tăng đột biến và một số khu vực ở Hà Nội có thể bị cắt điện do quá tải cục bộ là khó tránh.

Cả nước: Không lo thiếu điện

Về tình hình nguồn điện phục vụ cho các tháng cao điểm nắng nóng (mùa khô năm 2012), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hồ Mạnh Tuấn, Trưởng Ban Quan hệ cộng đồng, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, tổ máy thứ 5 của nhà máy Thủy điện Sơn La đã được khởi động không tải và hòa lưới điện quốc gia vào ngày 30-4. Tập đoàn cũng đóng điện thành công tuyến đường dây 500 kv Sơn La – Hiệp Hòa, góp phần đáng kể đáp ứng nhu cầu điện cho miền Bắc, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội, đồng thời, tạo mối liên kết các hệ thống điện khu vực, góp phần thống nhất lưới điện 500kV trên toàn quốc.

Theo ông Tuấn, việc cấp điện mùa khô năm nay sáng sủa hơn các năm trước rất nhiều. Đến nay, công suất khả dụng của hệ thống đã ở mức 19.000 MW trong khi lượng điện sử dụng cả nước trong ngày cao nhất của tháng 4 mới ở mức 17.000 MW. Trong những ngày nắng nóng vừa qua, chưa có nơi nào trên cả nước phải thực hiện cắt điện. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất sắt thép, xi măng, giảm mạnh so với các năm. Trong các tháng cuối mùa khô dự kiến nguồn điện sẽ tăng lên hơn 20.200MW. Vì vậy, khả năng thiếu điện như các năm trước sẽ không xảy ra.

Đại diện EVN cũng cho biết do nguồn cung được đảm bảo nên năm nay tập đoàn không thực hiện việc phân bổ sản lượng điện cho các tổng công ty như các năm trước. Dù nguồn cung đảm bảo nhưng, theo đại diện EVN, sẽ không tránh được việc cắt điện ở một số trạm và tuyến đường dây. “So với năm ngoái tình hình năm nay đỡ hơn nhiều do các doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất nhiều hơn. Năm nay các địa phương được đảm bảo cấp điện, riêng Hà Nội có thể vẫn phải cắt điện do một số trạm biến áp, tuyến đường dây như Vân Trì – Sóc Sơn, Chèm bị chậm tiến độ, một phần do vấn đề mặt bằng và một phần do thiếu tiền, dù ngành điện và Hà Nội đang nỗ lực giải quyết”- Ông Tuấn nói.

Theo thống kê, chỉ riêng ngày 25-4, cao điểm nắng nóng ở Hà Nội đã có 167 vụ sự cố hạ thế gây mất điện, trong đó: quận Đống Đa 12 vụ; Từ Liêm 21 vụ; Đông Anh 14 vụ; Sóc Sơn 12 vụ; Tây Hồ 17 vụ; Thanh Xuân 12 vụ; Cầu Giấy 17 vụ; Long Biên 13 vụ...

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng