Thừa Thiên-Huế: Rút giấy phép xây dựng Khách sạn Hoàng Đế

Ngày 9/3/2005, Sở Xây dựng TT - Huế đã ra quyết định thu hồi giấy phép xây dựng khách sạn Hoàng đế vì đã nhiều lần vi phạm các quy định của giấy phép đã cấp.

Tiếp theo đó, ngày 10/3, UBND TP Huế cũng đã ra QĐ cưỡng chế thi hành QĐ xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty Cổ phần Khách sạn Tân Hoàng Cung. Như vậy, toàn bộ phần mái (vượt chiều cao 60m) của KS này sẽ buộc phải dỡ bỏ…

Có thể nói, công trình Khách sạn Tân Hoàng Cung -tên cũ là KS Hoàng Đế -  là một vụ bê bối nhất trong lĩnh vực xây dựng cơ bản ở TT-Huế. Công trình này không chỉ làm xấu “Bài thơ đô thị Huế” mà còn gây rắc rối cho nhiều cơ quan chức năng và chính quyền các cấp.

Theo đề nghị của UBND tỉnh TT-Huế, Giám đốc Sở XD đã phải giải trình về công trình KS Hoàng Đế trước HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2004 (báo Tiền Phong đã có nhiều tin, bài về vụ việc này). Trong năm 2004, chủ đầu tư công trình đã 3 lần bị Đội Quản lý đô thị Huế lập biên bản vi phạm hành chính vì  xây dựng sai phép.

Ngày 31/1/2005, Đội QLĐT lần thứ 4 lập biên bản vì chủ đầu tư lại tiếp tục xây dựng sai giấy phép và thiết kế. Công trình đã xây vượt chiều cao cho phép và làm thêm phần mái trên diện tích 100 m2, không có trong giấy phép.

Thay vì chấp hành quyết định xử phạt hành chính, phải tháo dỡ phần xây dựng trái phép theo QĐ số 120, ngày 1/2/2005, của UBND TP Huế thì ông Nguyễn Xuân Đức, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần KS Tân Hoàng Cung, lại làm tờ trình gửi Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh TT-Huế, UBND TP Huế và Sở XD xin phép làm mái ngói cho công trình.

Ông chủ Nguyễn Xuân Đức lập luận rằng: “Khi chúng tôi trình hồ sơ lên Bộ Xây dựng có thiết kế phần mái ngói của toà nhà. Sau khi nghiên cứu và xem xét Bộ đã chấp thuận cho KS Tân Hoàng Cung xây dựng với độ cao 60 m (phần mái nhô lên không tính thêm chiều cao công trình)”. Ông Đức còn tự hào rằng: “Nếu được chấp thuận (cho xây thêm phần mái - NV) chắc chắn công trình khách sạn Tân Hoàng Cung có ngoại thất đẹp nhất trong tất cả các khách sạn 5 sao hiện có ở Việt Nam”.

Có lẽ ông chủ Nguyễn Xuân Đức đã tin tưởng rằng, cũng như những lần trước, UBND tỉnh TT - Huế và Bộ XD lại sẽ “với tay” xuống công việc của cấp dưới mà “phạt cho tồn tại”. Được biết, trong năm 2004, Bộ XD đã ra một số văn bản để tạo cơ sở pháp lý cho KS Hoàng Đế được hợp lý hoá thêm 3 tầng xây trái phép.

Đó là đồ án quy hoạch chi tiết trung tâm phía Nam TP Huế do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn lập năm 2004; Văn bản số 1199, ngày 5/8/2004, của Bộ XD thỏa thuận chiều cao một số công trình tại TP Huế; Văn bản số 1203, ngày 6/8/2004, của Bộ XD thoả thuận chiều cao một số công trình tại Huế và đồng ý cho phép xây dựng KS Hoàng Đế cao 15 tầng (60m).

Những văn bản này ra đời một cách muộn màng và vội vàng; được ban hành sau khi Sở XD TT-Huế đã cấp phép cho xây dựng KS Hoàng Đế 12 tầng và sau khi  chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm, xây dựng thêm 3 tầng trái phép.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá