Thúc đẩy đầu tư từ xứ sở sương mù

TP - “Những ngày Việt Nam tại Anh”, diễn ra từ 4 đến 11/10, tại Thủ đô Luân Đôn là sự kiện kinh tế, văn hoá trọng đại, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong khuôn khổ sự kiện này, Bộ trưởng KH&ĐT Võ Hồng Phúc sẽ giới thiệu về những lợi thế của môi trường đầu tư Việt Nam, những lĩnh vực mà Việt Nam đang cần đầu tư.

Các nhà đầu tư Vương quốc Anh tại Diễn đàn doanh nghiệp VN 2006     Ảnh: N.P.C
Đối tác tiềm năng

Trong khuôn khổ “Những ngày Việt Nam tại Anh”, đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ do Bộ trưởng KH&ĐT Võ Hồng Phúc dẫn đầu cùng lãnh đạo 80 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam sẽ tham dự các hội nghị quan trọng như:

Hội nghị thu hút đầu tư gián tiếp nước ngoài, phát triển thị trường tài chính Việt Nam; Diễn đàn thương mại, đầu tư, du lịch giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; Hội nghị xúc tiến đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển cơ sở hạ tầng...

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc cho biết:

“Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng phát triển, nhất là quan hệ kinh tế. Từ khi Việt Nam và Vương quốc Anh thiết lập quan hệ ngoại giao (năm 1973) đến nay, Việt Nam luôn nhận được sự giúp đỡ quý báu từ Chính phủ và nhân dân Vương quốc Anh trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước”.

Theo Bộ trưởng Phúc, ngay từ năm 1992, Chính phủ Anh đã bắt đầu nối lại viện trợ cho Việt Nam. Đặc biệt mới đây, đại diện hai Chính phủ đã ký Thoả thuận khung về quan hệ đối tác phát triển giữa hai nước giai đoạn 2006-2015; theo đó, Chính phủ Anh sẽ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 450 triệu USD trong giai đoạn 2006-2010.

Quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh đang ngày càng phát triển. Kim ngạch buôn bán thương mại hai chiều đạt 802,7 triệu bảng Anh (2005); Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký nhiều hiệp định quan trọng như: Hiệp định tránh đánh thuế trùng giữa Việt Nam và Vương quốc Anh; Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Các hiệp định này đóng vai trò chỉ lối cho doanh nghiệp hai nước tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại.

 Với việc ký các hiệp định về đầu tư giữa Việt Nam và Vương quốc Anh, những lợi thế của môi trường đầu tư Việt Nam, chắc chắn sẽ tạo ra một làn sóng đầu tư mới từ Anh vào Việt Nam.  

Bộ trưởng Võ Hồng Phúc

Đón làn sóng đầu tư mới

Được biết, đi cùng với đoàn lãnh đạo cấp cao của Chính phủ sang nước Anh lần này còn có 80 doanh nhân hàng đầu . Đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, thương hiệu của mình, từ đó tìm kiếm các đối tác làm ăn lâu dài với Anh.

Cục trưởng Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng cho biết, hiện, Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam 74 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,3 tỷ USD, đứng thứ 12 trong tổng số 74 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và đứng thứ 3 trong số các nước EU đầu tư tại Việt Nam (sau Pháp và Hà Lan).

“Vương quốc Anh là nơi hội tụ của nhiều tập đoàn đa quốc gia, có thế mạnh về tài chính, công nghệ hiện đại. Việt Nam có thể tận dụng mối quan hệ sẵn có để thu hút đầu tư từ Vương quốc Anh” - ông Phan Hữu Thắng nói.

Ông Thắng cho biết thêm, với việc tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư quan trọng tại Anh, sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai bên có thêm cơ hội trao đổi thông tin, tìm hiểu lẫn nhau. Sau sự kiện “Những ngày Việt Nam tại Anh”, chắc chắn vốn đầu tư từ Anh vào Việt Nam sẽ gia tăng.

Hiện, các nhà đầu tư Anh quốc đang có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế và tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp và xây dựng (47 dự án); lĩnh vực dịch vụ (22 dự án)... Việc thu hút đầu tư nước ngoài vào những lĩnh vực mà các tập đoàn, Cty Anh có lợi thế là ưu tiên số một của Việt Nam.

Các lĩnh vực đó là: công nghiệp kỹ thuật cao; các dự án sản xuất vật liệu mới, ứng dụng công nghệ mới về sinh học và công nghệ mới để sản xuất thiết bị thông tin, viễn thông; các dự án sản xuất hàng xuất khẩu; các dự án nuôi trồng, chế biến nông lâm thuỷ sản, xử lý môi trường, xử lý chất thải; phát triển công nghiệp hoá dầu; sản xuất các sản phẩm cơ khí...

Ngoài những lĩnh trên, theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, Việt Nam còn đặc biệt coi trọng thu hút đầu tư nước ngoài gắn với việc chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ nguồn từ các nước phát triển để phục vụ cho sự nghiệp CNH-HĐH đất nước.

Trong chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài giai đoạn 2006-2010 đã nêu rõ: “Cần phải tiếp cận và thu hút đầu tư từ các tập đoàn xuyên quốc gia”; trong khi, Vương quốc Anh là nơi hội tụ của những tập đoàn xuyên quốc gia.

Vì thế, Việt Nam cần phát huy mối quan hệ sẵn có để thu hút đầu tư từ các tập đoàn xuyên quốc gia này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá