Sự kiện: APEC 14

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đối thoại với ABAC:

Thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư

TPCN - Chiều ngày 18/11, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã dành hơn một giờ đồng hồ để đối thoại với đại diện Hội đồng các nhà tư vấn APEC (ABAC).

Cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC và ABAC
Tại một phòng họp rộng lớn, các nhà lãnh đạo kinh tế APEC được bố trí chia thành những nhóm nhỏ để ngồi xen kẽ tại 5 bàn tròn với đại diện ABAC.

Chẳng hạn Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin ngồi cùng bàn với Thủ tướng Malaysia Badawi và Vua Brunei Haji Hasanal Bolkiah.

Thủ tướng Úc John Howard cùng bàn với Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun và Chủ tịch tập đoàn sản xuất bán dẫn TSMC Đài Bắc-Trung Quốc v.v. Mỗi bàn đều có các nhà tư vấn APEC ngồi sẵn.

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: Trong suốt 17 năm tồn tại và phát triển của mình, APEC đã tỏ ra là một diễn đàn đầy sức sống, góp một phần rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phồn vinh của các nền kinh tế thành viên và sự hợp tác giữa các nền kinh tế vì mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng”.

Để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng APEC trong tương lai, cần thiết phải thắt chặt hơn nữa hợp tác kinh tế, kỹ thuật theo hướng tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương bình đẳng cùng có lợi.

Vì mục tiêu cao cả ấy, cơ chế đối thoại cởi mở và hợp tác chặt chẽ giữa các vị lãnh đạo và các nhà doanh nghiệp là điều không thể thiếu.

Sau lời phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, các nhà doanh nghiệp và các vị lãnh đạo kinh tế APEC đã có một cuộc đối thoại cởi mở và trên tinh thần xây dựng với đại diện ABAC nhằm tìm ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thương mại, đầu tư, hợp tác kinh tế, v.v để đưa cộng đồng APEC phát triển bền vững và thịnh vượng hơn nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá