Thực hư 'ngã rẽ' sáp nhập của PGBank

TPO - Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) đang nghiên cứu việc sáp nhập với Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank), tin đồn này liệu có thành sự thật? Và nếu như vậy cũng đồng nghĩa cuộc hôn nhân đã chuẩn bị từ 2 năm nay giữa Vietinbank và PGBank sẽ “tan vỡ”?

PGBank vẫn đang chờ 'bà đỡ'
PGBank vẫn đang chờ 'bà đỡ'
Cuối tuần qua, đột nhiên xuất hiện thông tin cho rằng, MBB đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban triển khai sáp nhập, thuê đơn vị xây dựng đề án và xác định tỷ lệ hoán đổi phù hợp, đảm bảo lợi ích của cổ đông hiện hữu của MB. Theo đó, Ngân hàng đang nghiên cứu sáp nhập với PGBank. 
Bình luận về thông tin , đại diện MBBank cho biết hiện ngân hàng chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về sự việc này. Rất nhiều người có trách nhiệm trong ngành ngân hàng đã ngạc nhiên. Còn đại diện Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng cho biết đây chỉ là tin đồn hiện chưa có bất cứ thông tin xác thực nào.  
Từ cách đây hơn 2 năm, ngày 22/5/2015, đã diễn ra  Lễ ký kết Hồ sơ sáp nhập PG Bank vào VietinBank và Thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa VietinBank và Petrolimex được tổ chức long trọng tại khách sạn Melia. Dự lễ có ông Nguyễn Phước Thanh - Phó Thống đốc NHNN và các ông/bà đại diện Văn phòng Chính phủ, NHNN, Bộ Công Thương, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; ông Trần Văn Thịnh - Tổng Giám đốc Petrolimex; ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch HĐQT VietinBank; ông Lê Đức Thọ - Tổng Giám đốc VietinBank, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Petrolimex, Chủ tịch HĐQT PG Bank; ông Nguyễn Quang Định – Tổng Giám đốc PG Bank. 
ĐHĐCĐ thường niên 2017, đại diện VietinBank cho biết việc sáp nhập với PGBank vẫn chưa hoàn thành do NHNN chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc. NHNN yêu cầu VietinBank tiếp tục rà soát kết quả định giá cổ phiếu PGBank và đàm phán lại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu. Tuy nhiên, theo tìm hiểu mới nhất của Tiền phong, dường như việc rà soát hoán đối này vẫn chưa ra được kết quả như thị trường kỳ vọng và có thể việc sáp nhập này sẽ bất thành. 
Phân tích, một chuyên gia trên thị trường ngân hàng cho biết cũng rất có thể đang có nhiều diễn biến mới mà chỉ giới trong cuộc mới hiểu được. “Việc sáp nhập này là hoàn toàn tự nguyện vì trước đó PGBank là một ngân hàng nhỏ nhưng các chỉ số kinh doanh đều tốt ( đạt NH loại A) do đó, cuộc hôn nhân có hay không phải  đến từ chính cả hai bên. 
Còn tại buổi họp báo mới đây (3/11) trong lễ ra mắt công ty tài chính MBShine (thương hiệu Mcredit) với đối tác Nhật Bản, ông Lưu Trung Thái, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc MB  vẫn chia sẻ về đường hướng phát triển ngân hàng thời gian tới cũng như chiến lược định hướng phát triển MB giai đoạn 2016-2021 như trong hoạch định. 
Tính đến 30/9/2017, lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của MBBank đạt 4.002 tỷ đồng (trong đó lợi nhuận riêng ngân hàng đạt 3.902 tỷ đồng), tăng 43% so với 9 tháng năm 2016, hoàn thành 88% kế hoạch đề ra. Tổng tài sản của MBBank tăng 7,7% lên 276.244 tỷ đồng, hoàn thành phương án tăng vốn điều lệ đạt 18.155 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu là 1,35%

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng