Thực hư thời gian nộp thuế giảm: Đâu là con số thực?

TPO - Tổng cục Thuế công bố đã giảm thời gian nộp thuế tới 420 giờ từ con số “khủng” 537 giờ, nhưng có ý kiến cho rằng, đó chỉ là con số “tính trên giấy” và thực tế chỉ giảm được khoảng 110 giờ.

Tổng cục Thuế nói rằng, con số giờ giảm là có cơ sở và theo tiêu chí quốc tế. Ảnh: Như Ý.
Tổng cục Thuế nói rằng, con số giờ giảm là có cơ sở và theo tiêu chí quốc tế. Ảnh: Như Ý.

Câu hỏi đặt ra, vậy đâu là con số thực và người dân tò mò liệu con số tính toán của ngành thuế có cơ sở?Trước thông tin này, Tổng cục Thuế đã có văn bản phản hồi khẳng định con số giảm giờ đưa ra dựa trên các tiêu chí quốc tế của các tổ chức quốc tế tài chính uy tín.

Tổng cục Thuế cho rằng, liên tiếp các luật, nghị định và thông tư được sửa đổi, bổ sung đã giúp giảm số giờ người nộp thuế (NNT) thực hiện kê khai, nộp thuế khoảng 370 giờ tính đến ngày 31/12/2014. Trong đó đáng kể như Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 sửa đổi, bổ sung 7 thông tư về thuế. Ngành thuế cho rằng, sự thay đổi này ước tính giảm được 201,5 giờ.

Ngoài ra, việc Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật số 71/2014/QH13 ngày 26/11/2014 sửa đổi, bổ sung một số điều của 5 Luật thuế để sửa đổi, bổ sung, đơn giản hóa chính sách và thủ tục hành chính thuế cho doanh nghiệp liên quan đến bảng kê hóa đơn, chứng từ hàng hóa, dịch vụ… giảm thêm 80 giờ.

Tổng cục Thuế còn cho rằng, việc rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật về thuế kể từ đầu năm cũng giảm thêm khoảng 50 giờ nhờ ban hành thông tư liên quan đến thuế giá trị gia tăng, hóa đơn, thuế tài nguyên và quản lý thuế, ước tính giảm được 10 giờ.

Ngoài ra, ngành thuế cho rằng việc đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp 90% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử làm giảm thêm 10 giờ.

Tổng cục Thuế khẳng định, tổng số giờ giảm 420 giờ trên tổng số 537 giờ là có sở và tiêu chí rõ ràng. Cụ thể, việc đánh giá số giờ giảm này được Tổng cục Thuế phối hợp với Công ty kiểm toán Pricewaterhouse & Cooper (PWC) và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) thực hiện rà soát, phân tích, đánh giá dựa trên các tiêu chí theo chuẩn quốc tế của Ngân hàng Thế giới (WB).

Tuy nhiên, vẫn còn ý kiến cho rằng số giờ tuân thủ có giảm nhưng không rõ rệt và ước tính giảm không tương ứng với số giờ giảm do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế công bố. Trong đó, có đề cập đến vấn đề chậm hoàn thuế hay doanh nghiệp không thể tiến hành giải thể do chưa quyết toán thuế được… Điều này có thể làm tăng thời gian kê khai, nộp thuế.

Song Tổng cục Thuế lại đưa ra báo cáo “Đánh giá cải cách thủ tục hành chính Thuế: Mức độ hài lòng của doanh nghiệp năm 2014” do VCCI phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB-IFC) cùng nhiều tổ chức khác vừa công bố hồi tháng 8 để khẳng định con số đưa ra đều có cơ sở.

Theo báo cáo này, tiến hành khảo sát với hơn 2.500 DN đăng ký hoạt động chính thức từ đủ 63 tỉnh, thành phố, trên một số lĩnh vực chính như tiếp cận thông tin thuế. Kết quả cho thấy hơn 70% DN hài lòng với cải cách thủ tục hành chính thuế.

Tổng cục Thuế cho rằng, rõ ràng cộng đồng DN, xã hội cũng như các tổ chức quốc tế đã nhìn nhận và có đánh giá khách quan trên mọi bình diện cả về những thành quả tích cực trong công tác cải cách của ngành Thuế.

DN thực hiện việc kê khai, nộp thuế, số giờ còn lại là 117 giờ, đạt và vượt được mục tiêu mà Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ đã đặt ra về việc giảm số giờ nộp thuế đối với NNT xuống dưới 121,5 giờ trong năm 2015” – Tổng cục Thuế

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng