Thực phẩm, rau xanh đắt hàng sau Tết

TP - Ghi nhận thị trường ngày 18-2 (mùng 5 Tết) cho thấy, giá cả vẫn còn đứng ở mức cao, tăng 30 - 50% so với ngày thường.

Tại siêu thị Rosa (khu đô thị mới Linh Đàm, Hà Nội) ngày mồng 5 Tết, chưa hết giờ sáng nhưng khu vực bán rau củ quả đã thấy chỉ còn lại 2 mớ rau muống, vài kilôgam cà chua bi.

Cô nhân viên quầy thanh toán cho hay: Siêu thị đã mở cửa ngay sáng mùng 1 Tết nhưng chỉ có hai tiếng đồng hồ chủ yếu để lấy may.

Ngày mùng 3 Tết có thêm siêu thị BigC mở cửa bán hàng suốt ngày như ngày thường. Ghi nhận tại các siêu thị cho thấy lượng hàng hiện không còn dồi dào như trong Tết do nhiều nhà cung cấp, nhà sản xuất vẫn còn nghỉ Tết chưa giao hàng mới. Dự kiến phải đến mùng 6 Tết trở đi mới có nhiều hàng trở lại.

Tại siêu thị Fivimart (Đại La, Hà Nội) quầy rau củ quả vẫn rơi vào tình trạng hết sạch rau tươi. Ông Ngô Văn Hải, Phó Tổng Giám đốc hệ thống Citimart cho hay: Hiện đầu vào gặp nhiều khó khăn, nhất là các mặt hàng thực phẩm tươi sống nhưng các nhà bán lẻ cũng đã có kế hoạch hợp đồng chặt chẽ với nhà cung cấp để hạn chế tình trạng thiếu hàng và có mức giá ổn định như trong Tết.

Theo các đơn vị tham gia bình ổn giá cả các mặt hàng thiết yếu dịp Tết, họ sẽ tiếp tục bán hàng với giá bình ổn (rẻ hơn giá thị trường từ 10% trở lên) đến ngày 15 tháng giêng như kế hoạch.

Giá rau xanh tại các chợ ở Hà Nội vẫn bị đẩy lên ở mức cao. Tuy nhiên, so với ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, mức tăng giá đã dịu đi khá nhiều. Tại các chợ Hàng Bè, Chợ Hôm, Thành Công, Hàng Da, đến ngày 16 - 2, không còn cảnh thiếu các loại rau xanh như ngày 30 Tết nhưng giá vẫn tăng từ 3 đến 5 lần.

Tăng nhiều nhất là các loại thủy, hải sản như tôm, cá, cua ghẹ... Giá cá lóc, cá chép, cá trắm tăng từ 80.000 lên 120.000 đồng/kg. Giá 1kg ghẹ, cua gạch lên tới 400.000 - 450.000 đồng/kg, tăng hơn 100.000 đồng/kg so với ngày thường; giá tôm sú, tôm càng xanh cũng lên tới 220.000-250.000 đồng/kg.

Tuy nhiên sang đến ngày 18-2 (mùng 5 Tết), giá các loại rau, củ quả như bắp cải, xu hào, cà chua, cải cúc, rau cần, rau sống (mùi, xà lách, rau thơm...) đã dịu đi khá nhiều; mức tăng còn tối đa từ gấp rưỡi đến gấp đôi so với ngày thường.

Cụ thể: Giá rau muống còn 5.000 đồng/mớ; cải cúc 2.500 đồng/mớ, rau cần 10.000-12.000 đồng/mớ; hành 50.000 đồng/kg. Về thực phẩm, giá gà ta thịt sẵn 100.000 đồng/kg; thịt thăn lợn 100.000 đồng/kg; thịt bò 150.000 - 170.000 đồng/kg; cá trắm 40.000 đồng/kg; cá chép 65.000 đồng/kg.

TPHCM khan hiếm thực phẩm tươi sống

Cho đến chiều 18-2, tại TPHCM hoạt động mua bán tại nhiều chợ, siêu thị vẫn chưa trở lại nhịp độ bình thường.

Hầu hết các chợ khu vực nội ô thành phố đã hoạt động trở lại từ ngày mùng 3 Tết, song số lượng người mua, bán cũng như lượng hàng hóa tiêu thụ rất ít, chủ yếu cũng chỉ có các mặt hàng thực phẩm, rau và hoa quả…

Đối với những mặt hàng khác, đa phần tiểu thương đã mở cửa lấy ngày trong buổi sáng, sau đó đóng cửa trở lại. “Giờ này mọi năm mở cửa là có lác đác người mua hàng, riêng năm nay mở cửa từ sáng đến trưa vẫn chưa có khách nào đến mua” - chị Hồng Hoa - một tiểu thương chuyên bán dụng cụ gia dụng khu vực chợ quận 4 cho biết.

Giá cả nhiều mặt hàng đã giảm mạnh so với những ngày cận Tết, song vẫn đứng ở mức cao. Chị Thu Thảo, một người nội trợ tại Phường Tân Thuận Tây, quận 7 cho biết, tại chợ Cư xá Ngân Hàng (quận 7), giá dưa leo trong ngày mồng 5 là 15.000 đồng/kg, giảm mạnh so với những ngày cận Tết (25.000 đồng/kg) nhưng vẫn cao hơn mức giá 11.000 đồng/kg trong những ngày trước đó.

Cá ngừ 80.000 đồng/kg, trong khi trước Tết nửa tháng giá sản phẩm cùng loại là 60.000 đồng/kg. Mặc dù giá cao, nhưng theo chị Thảo, vẫn không có hàng để mua vì phần lớn tiểu thương kinh doanh các mặt hàng này chưa hoạt động trở lại.

Một số tiểu thương tại những chợ lẻ cho biết, nguồn hàng tại các chợ đầu mối không thiếu, song một mặt do nhiều tiểu thương còn lo chơi Tết nên chưa hoạt động trở lại, số lượng hàng hóa lấy về các chợ lẻ rất cầm chừng, không đáp ứng đủ nhu cầu.

Tại Cà Mau ngày mùng 2 Tết, một số điểm chợ trên địa bàn thành phố Cà Mau hoạt động mua bán trở lại với giá cả thực phẩm tươi sống tăng cao. Cá kèo tươi sống rao bán 120 ngàn đồng/kg, cá lóc từ 50 đến 80 ngàn đồng/kg tùy loại, rau sống 40 ngàn đồng/kg, gà 90 ngàn đồng/kg. Hiện nay, giá cả thực phẩm tươi sống vẫn chưa có dấu hiệu trở lại mức bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá