DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng:

Thuế bảo vệ môi trường chỉ làm tăng giá xăng 162 đồng

TP - Vừa qua, Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thuế môi trường không ảnh hưởng đến giá xăng, nhưng các chuyên gia kinh tế và Đại biểu Quốc hội lại cho rằng, việc tăng thuế môi trường tạo áp lực đè lên việc tăng giá xăng. Bộ trưởng nghĩ sao về điều này?

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.
Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng.

Đợt điều chỉnh giá xăng vừa qua, chúng tôi đã tính toán, nếu so với việc giảm thuế nhập khẩu với việc tăng thuế bảo vệ môi trường, chỉ có mặt hàng xăng trong đợt điều chỉnh vừa qua tăng 162 đồng, tương đương 0,8% trên tổng số giá xăng hiện nay là 20.430 đồng/lít. Như vậy mức tác động với xăng không đáng kể, trong khi với các mặt hàng dầu lại giảm đi so với trước. Cụ thể, giá dầu diesel giảm 2.300 đồng, dầu hỏa, dầu mazut giảm từ 500 đồng -1.000 đồng/lít. Như vậy giữa việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu và tăng thuế môi trường, tại thời điểm hiện nay giá còn giảm hơn so với trước đây.

Với mức tăng khá cao trong hai lần liên tiếp, nhiều ý kiến cho rằng, điều hành giá thời gian qua hơi giật cục và nếu để doanh nghiệp được quyền tự quyết thì sẽ khác. Bộ trưởng nghĩ sao về điều này?

Doanh nghiệp tự quyết trong bối cảnh hiện nay sẽ không kiểm soát được, trừ các doanh nghiệp xăng dầu lớn. Chúng ta có tới 25 đầu mối doanh nghiệp, nếu có lợi họ kinh doanh, còn khi giá giảm họ không kinh doanh nữa, dẫn đến đứt nguồn, rất nguy hiểm. Giá xăng dầu cần có sự điều tiết về mặt Nhà nước là như thế, có quỹ bình ổn là như thế...

Về lâu dài giá xăng dầu sẽ bám sát cơ chế thị trường, nhưng có sự định hướng của Nhà nước. Hiện tại, giá xăng của Campuchia là 22.000 đồng/lít, Lào 21.500 đồng/lít, giá xăng của ta tương đương với Trung Quốc, như vậy giá của Việt Nam vẫn thấp hơn so với Lào và Campuchia.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng