Thuê, mua nhà ở thu nhập thấp: Được vay tới 80% giá trị

TP - “Cán bộ công nhân viên chức, lực lượng vũ trang hưởng lương từ ngân sách xã hội và người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị có đủ điều kiện được mua nhà (theo QĐ 67/TTg), nếu được sự chấp thuận của chủ đầu tư, sẽ được vay tối đa tới 70 - 80% giá trị để mua nhà.

Phương thức kết hợp mua nhà có hỗ trợ dịch vụ của ngân hàng đang có xu hướng phổ biến.
Ảnh: Hồng Vĩnh

Thời hạn vay là năm năm trong trường hợp trả một lần; 10 năm trong trường hợp thuê hoặc trả góp. 

Điều kiện để được vay là có vốn tối thiểu từ 20 - 30 phần trăm nhà ở thu nhập thấp; có khả năng tài chính, phương án cam kết trả nợ với ngân hàng”.

Đó là nội dung Văn bản số 18/2009 hướng dẫn về việc cho vay với một số đối tượng để mua, thuê nhà ở thu nhập thấp tại khu vực đô thị vừa được NHNN ban hành.

Việc cho vay được thực hiện theo cơ chế tín dụng thông thường. Hỗ trợ lãi suất với người mua, thuê nhà có thu nhập thấp được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Tiền Phong, Bộ Tài chính chưa đưa ra mức lãi suất cụ thể là bao nhiêu.

Thời điểm này, các ngân hàng vẫn khá rộng cửa với cho vay bất động sản. Tại Maritimebank, người có thu nhập thấp, trung bình và cao đều có cơ hội vay tiền để mua nhà phù hợp với điều kiện của mình; hạn mức cho vay cao nhất có thể lên tới hai tỷ đồng, và thời gian trả tối đa là 15 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá