Thuê ôtô du lịch tăng đột biến

Dịch vụ cho thuê xe đi du lịch đang được mùa, giá cho thuê xe tăng 15-20%. Giá cho thuê xe du lịch theo ngày và cho DN thuê theo tháng cũng tăng cao so với năm ngoái.

Nhu cầu thuê xe ôtô du lịch tại TP.HCM tăng mạnh.

Còn nửa tháng nữa mới tới ngày nghỉ lễ nhưng rất nhiều tour du lịch ở TP.HCM đi Mũi Né Phan Thiết, Nha Trang, Long Hải, Bà Rịa-Vũng Tàu, Côn Đảo, Phú Quốc... đã kín chỗ đặt trước, giá tour cũng tăng 20-30%, thậm chí có tour tăng đến 50-60%, giá đặt thuê phòng khách sạn ở những khu du lịch tăng chóng mặt, từ 50-100% so với ngày thường.

Trước thực trạng này, nhiều người không đăng ký được tour du lịch đã chuyển sang thuê xe du lịch và tự tổ chức chuyến đi nghỉ cho gia đình, bạn bè và người thân.

Giá thuê xe tăng cao

Tuyến Bà Rịa - Long Hải - Vũng Tàu, viếng thăm chùa Đại Tùng Lâm, Liên Chiếu, Thiên Chiếu... và tắm biển 2 ngày, giá thuê xe Mercedes Benz 16 chỗ bao xăng và tài xế 1,5 triệu đ/xe/2 ngày, tăng gần gấp đôi so với mùa lễ 30/4 năm trước.

"Ăn theo" giá thuê xe đi du lịch, các công ty dịch vụ cho thuê xe cũng tăng giá cho thuê xe du lịch theo ngày và cho doanh nghiệp thuê xe theo tháng.

Hiện ở TP.HCM, giá thuê xe du lịch 4-7 chỗ đi lẻ, chạy trong nội thành 4 tiếng bao xăng và tài xế là 300-350.000 đ/xe, riêng xe Toyota Camry 2.5 có giá thuê 700.000 đ/xe, chạy trong nội thành 4 tiếng, bao xăng và lái xe.

Trong giá thuê xe du lịch theo tháng thường được các nhà xe bao luôn xăng và lái xe, hợp đồng thuê xe phải ký ít nhất từ 3 đến 6 tháng trở lên và giá được tính theo USD/tháng, cụ thể, mức giá phổ biến như sau: Toyota Altis 4 chỗ 800 USD/tháng, bao xăng và tài xế, một tháng chạy 28 ngày, chạy 2.800 km, nếu chạy quá 1 giờ phải trả thêm 30.000 đ/giờ, chạy lố 1 km phải trả thêm 3.500 đ/km.

Theo các công ty kinh doanh du lịch ở Tp.HCM, mùa nóng năm nay, khách thuê xe đi tuyến du lịch xa, dài ngày, thường từ 4-5 ngày đến các vùng biển và những khu du lịch sinh thái sông nước ĐBSCL tăng mạnh, gấp đôi mùa nóng năm ngoái.

Các nhà xe giải thích với khách hàng nguyên nhân giá thuê xe tăng cao là do nhu cầu thuê xe tăng đột biến, đa số khách hàng đòi thuê xe "xịn" trong khi số lượng xe loại này có hạn.

Lưu ý gì khi thuê xe?

Người thuê xe cần phân biệt giữa trường hợp chỉ ký hợp đồng thuê xe không thôi và hợp đồng du lịch trọn gói, bao trọn toàn bộ xe. Trường hợp chỉ thuê xe và lái xe, còn toàn bộ tiền xăng, phí cầu đường, ăn ở do người thuê xe tự lo liệu sẽ rất thuận lợi cho người thuê nếu đi theo hộ gia đình và người thân.

Họ sẽ được tự do quyết định thời gian viếng chùa, tắm biển, tham quan phong cảnh bao lâu, có thể ngủ dã ngoại ngoài trời trong rừng hoặc ven biển.

Đặc biệt là chi phí cho chuyến đi rẻ hơn nhiều, ăn uống lại ngon lành hơn nhiều khi đi tour du lịch trọn gói vì tất cả lái xe của nhà xe cho thuê đều rất thông thạo địa chỉ ăn chơi, tiện nghi, ngon rẻ và giá cả. Trong trường hợp chỉ thuê xe, cần làm hợp đồng càng chi tiết càng tốt.

Trong hợp đồng thuê xe cần ghi rõ các điều kiện tối cần thiết như: loại xe gì, hãng nào, sản xuất lắp ráp tại VN hay ở nước nào, năm sản xuất (thường gọi là đời xe). Giá thuê xe du lịch phụ thuộc rất nhiều vào đời xe cũ hay mới. Đối với cùng một loại xe, hãng xe, cùng nơi sản xuất, giá thuê xe đời mới cao hơn khoảng 15-20%.

Trong trường hợp đi du lịch theo tuyến trọn gói, người thuê xe cần đặc biệt lưu ý một số điều kiện sau trong hợp đồng: khách sạn thuộc loại nào, loại phòng, diện tích (kể cả diện tích WC, giường), tiện nghi trong phòng, giá phòng, thực đơn ăn uống ra sao, đồ uống bao nhiêu, có được kêu thêm bia rượu hay không, có được chọn thực đơn không?

Điều lưu ý này rất quan trọng vì trong mùa du lịch lễ 30/4 và 1/5, nhu cầu tăng cao làm cho phòng nghỉ còn trống rất ít, các công ty du lịch hay giảm "tiện nghi" phục vụ trong hợp đồng.

Trước khi ký hợp đồng đi du lịch theo tuyến trọn gói, rất cần thiết ghi rõ thêm những điều kiện: mức bảo hiểm hành khách là bao nhiêu, hãng bảo hiểm tên gì, lệ phí cầu đường, lệ phí tham quan ai chịu.

Nhằm tránh tình trạng lái xe viện lý do (trục trặc động cơ, phanh có vấn đề.. .) để sang xe, đổi xe trong tuyến đi, cần thiết ghi rõ trong hợp đồng là đi xe nào về xe đó, không đổi xe giữa đường.

Về điều kiện thanh toán, chỉ nên trả trước khoảng 50% tiền thuê xe và thỏa thuận là nếu lái xe không phục vụ đúng theo hợp đồng thuê xe (bỏ bớt điểm tham quan, đổi xe...) thì sẽ bị trừ tiền vi phạm hợp đồng vào số tiền thuê còn nợ.

Theo Hải Bằng
TBKTVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá