Thuê tài chính “giải khát” vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TP - Ngày 8/9, tại Hà Nội, BIDV và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (SuMi TRUST) tổ chức tọa đàm “Thuê tài chính – kênh huy động vốn trung dài hạn; kinh nghiệm Nhật Bản và triển vọng phát triển tại Việt Nam”.

Tại đây, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) cho biết, đây là cơ hội để 70% số DNNVV chưa tiếp cận được vốn vay dài hạn.

Theo ông Thân, cho đến nay, DNNVV đóng góp rất lớn cho GDP, giải quyết việc làm chủ yếu cho lao động trong xã hội nhưng rất khát vốn.

Thực tế, mới chỉ có khoảng 30% DNNVV tiếp cận được vốn vay của ngân hàng, số còn lại do không có tài sản thế chấp, năng lực còn non…nên phải đi vay nặng lãi. Ngay cả DNNVV tiếp cận được vốn cũng chỉ được vay vốn ngắn hạn là chủ yếu, do đó họ mất đi nhiều cơ hội phát triển.

Ông Thân đề nghị các doanh nghiệp cho thuê tài chính như Công ty cho thuê tài chính TNHH BIDV-SuMi TRUST hướng đến DNNVV nhiều hơn, hỗ trợ DN giải quyết khó khăn về vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, trong khi hệ thống ngân hàng và các dịch vụ tài chính đã tương đối phát triển thì thị trường cho thuê tài chính vẫn nhỏ bé, dư nợ chỉ ở mức 8.700 tỷ đồng. Do đó, thị trường này còn tiềm năng phát triển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá