Thuế thu nhập cá nhân quá cao

TP - Hôm qua, thảo luận tại hội trường về Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý thuế, ĐB Phạm Huy Hùng (Hà Nội) tiếp tục kiến nghị về những bất hợp lý trong việc đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Thuế thu nhập cá nhân quá cao

> Luật thuế TNCN: Đổi vẫn lỗi thời

Theo ông Hùng, mức thuế TNCN hiện không hợp lý, chưa tính đúng, đủ chi phí tối thiểu cho người lao động để tái tạo sức lao động cũng như trang trải các chi phí xã hội cần thiết, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, mức thu cũng quá cao, mức thuế từ 5% đến 35% đã làm giảm năng lực kinh doanh, không động viên sự phát triển của DN. Khoảng cách giữa các bậc thu nhập để tính thuế chưa hợp lý.

Qua xem xét kinh nghiệm của một số nước đổi theo ngang giá sức mua (PPP) năm 2010, ông Hùng cho biết, mức khởi điểm để tính thuế TNCN của Việt Nam cao.

Ông Hùng kiến nghị, nâng mức khởi điểm tính thuế TNCN để phản ánh đúng, đủ chi phí tái tạo sức lao động và đảm bảo trang trải các chi phí tối thiểu. Mức giảm trừ gia cảnh cần điều chỉnh theo tiền lương khởi điểm tính thuế TNCN. Bỏ mức thuế suất 35%, xem xét giãn khoảng cách giữa các bậc thu nhập để tính thuế.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá