Thuế thu nhập DN: Thu 25% vẫn tăng ngân sách

TP - Việc xem xét giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 28% xuống 25% như Dự thảo luật, là điều kiện để chúng ta thu hút được đầu tư và khuyến khích sản xuất phát triển, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích lũy tài chính.

Tới đây, các doanh nghiệp sẽ được giảm thuế (Trong ảnh: TCty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất tổ chức lễ cắt tôn tàu chở dầu 105.000 tấn

Ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Ti chính về Ngân sách của Quốc hội cho biết bên lề Hội thảo lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi luật Thuế thu nhập doanh nghiệp về Thuế gi trị gia tăng (Dự thảo), do VCCI tổ chức tại Hà Nội ngy 22/2

Chính sự phát triển của sản xuất, nên dù thuế suất giảm, vẫn tạo điều kiện để tăng thu cho ngân sách. Việc giảm thuế cũng là trong lộ trình tất yếu, khách quan và là xu thế chung của các nước trong khu vực và thế giới.

Có ý kiến Dự thảo luật quá ngắn gọn sẽ kéo theo hàng loạt văn bản dưới luật ra đời?

Đây là vấn đề cần phải khắc phục. Trong thời gian vừa qua, đúng là có rất nhiều đạo  luật bị gọi là “luật ống”, luật “khung”. Đi theo đó là rất nhiều Nghị định, Thông tư để “giải thích” luật. Vì thế nhiều khi luật ra đời, nhưng vẫn chưa đi vào cuộc sống.

Lần này việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế giá trị gia tăng, ban soạn thảo đã xác định là phải hạn chế được tình trạng trên.

Mức thuế suất 25% nhiều doanh nghiệp vẫn cho là quá cao so với các nước khác trong khu vực như Singapore (19%). Vì sao không hạ xuống dưới mức này?

Chúng ta phải xem xét đến lộ trình. Trước đây chúng ta đã có giai đoạn giảm thuế suất từ 32% xuống 28% trong thời gian 9 năm. Lần này, ban soạn thảo đã tính toán một cách khoa học và đang đề nghị trình lên Quốc hội để thông qua giảm tiếp xuống 25%.

Việc giảm này phải phù hợp với lộ trình cải cách của chúng ta và đảm bảo không gây thiếu hụt cho ngân sách Nhà nước. Nếu chúng ta giảm đi quá nhanh sẽ gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách. Ngay cả ở các nước thì lộ trình giảm cũng qua từng mốc chứ không giảm đột biến.

Điều này sẽ ảnh hưởng đến đầu tư nước ngoài?

Không có ảnh hưởng. Vì trong năm vừa qua dù áp dụng theo mức 28% thì đầu tư FDI vào Việt Nam vẫn tăng so với năm 2006. Nay giảm xuống 25% thì cũng không có sự ảnh hưởng.

Ở nhiều nước hiện nay, chính sách thuế đặt ra với mục tiêu, ngoài thu thuế còn ưu tiên phát triển một ngành nào đó. Vậy sao Thuế thu nhập doanh nghiệp này không ưu đãi hay miễn giảm cho một số lĩnh vực mình cần phát triển như: Công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực…?

Đi đôi với giảm thuế suất cũng phải tính tới giải quyết ngành ưu đãi. Trước đây mức độ ưu đãi của ta khá tràn lan và mức ưu đãi này chưa thực sự phân bổ được nguồn lực. Lần này ta cố gắng làm sao vẫn thực hiện được chính sách ưu đãi để phân bổ nguồn lực đặt ra.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá