Thuế thu nhập cá nhân với bất động sản

TP - Ngày 26/9, Thông tư 161/BTC về hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) với bất động sản (BĐS) sẽ có hiệu lực.

Nộp thuế thu nhập cá nhân. Ảnh minh họa
Đến lúc này, các Cục Thuế Hà Nội, TPHCM đều đã triển khai hướng dẫn. Việc tính thuế với các trường hợp chuyển nhượng BĐS chưa có chủ quyền cũng áp dụng như chuyển nhượng BĐS có chủ quyền, là 25 phần trăm trên chênh lệch giá bán trừ giá mua (nếu có đủ hồ sơ chứng từ hợp lệ xác định được giá bán, giá vốn và các chi phí có liên quan).

Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí có liên quan thì áp dụng thuế hai phần trăm tính trên giá chuyển nhượng.

Tổng cục Thuế cho biết, sẽ áp dụng cơ chế tự khai tự chịu trách nhiệm như trường hợp đối với căn nhà duy nhất. Nhà đầu tư có thu nhập từ chuyển nhượng hợp đồng góp vốn mua BĐS sẽ tự kê khai và nộp thuế TNCN cho cơ quan thuế.

Trong văn bản do các Cục Thuế ban hành nêu rõ: “Chủ đầu tư chỉ được làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ từ người mua cũ sang người mua mới sau khi người mua cũ hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế TNCN từ chuyển nhượng BĐS”.

Giới luật gia cho rằng: Không nên đánh thuế đối với việc chuyển nhượng hợp đồng góp vốn (vì khi tài sản chưa hình thành mà đã coi như giao dịch BĐS là trái với các quy định trong Luật).

Một lãnh đạo đại diện Tổng cục Thuế trả lời: “Luật kinh doanh BĐS quy định các hoạt động góp vốn để được mua nền nhà, mua căn hộ, cũng như các hợp đồng mua nhà nhưng nhà chưa có, thì được kết luận là mua bán BĐS trong tương lai. Mà mua bán BĐS trong tương lai thì cũng được xếp vào mua bán BĐS”.

Một trong những điều kiện để được áp dụng cách thu thuế suất 25 phần trăm trên chênh lệch, là BĐS có chủ quyền và hợp đồng mua bán phải qua thủ tục công chứng.

Giới đầu tư BĐS cho rằng sẽ vẫn có kẽ hở để lách luật. Chẳng hạn với trường hợp cá nhân góp vốn chuyển nhượng quyền mua căn hộ, đất nền..., đó là khi thu thuế TNCN, nhà đầu tư sẽ chọn cách thanh lý hợp đồng, trả lại BĐS cho chủ đầu tư. Chủ đầu tư làm hợp đồng bán lại cho người mua mới với giá cũ, còn khoản chênh lệch hai bên mua - bán tự thương lượng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá