Sự kiện: Tiêu điểm

Thương hiệu Việt đang lên 

Một trong những kết quả bất ngờ đối với chính những chuyên gia nghiên cứu thị trường của Công ty Nghiên cứu thị trường ACNielsen VN, đó là trong số 500 thương hiệu nổi tiếng có tới 50% là thương hiệu VN.

Trong số 500 thương hiệu nổi tiếng, có tới 50% là thương hiệu Việt Nam.

Hơn thế, theo ông Joe Wheller, Giám đốc Công ty ACNielsen Việt Nam, một điều thật sự ngạc nhiên là 3 trong 10 ngành, lĩnh vực được đề cập đến trong dự án này có các thương hiệu Việt Nam dẫn đầu. 

“Khi lên kết quả cuộc khảo sát, rất thú vị là các thương hiệu đầu bảng của các lĩnh vực bất động sản - xây dựng - nội thất; thời trang và đồ dùng lâu bền không dùng điện đều là những thương hiệu Việt Nam. Điều này cho thấy một thực tế là, việc tăng chi tiêu cho quảng cáo của các doanh nghiệp Việt Nam đã ảnh hưởng tích cực đến sự nhận biết của người tiêu dùng đối với các thương hiệu này”, ông Wheller bình luận.

Cần phải biết rằng, tiêu chí để lựa chọn các thương hiệu nổi tiếng mà ACNielsen Việt Nam đưa ra là mức độ nhận biết của người tiêu dùng với các thương hiệu có mặt trên thị trường, không phân biệt thương hiệu đó của doanh nghiệp nào, có xuất xứ từ quốc gia nào... “Chính cách khảo sát này đã cho một kết quả khá đầy đủ về sự tồn tại của một thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng, mà không bị ảnh hưởng bởi bất cứ một bên thứ ba nào, kể cả công ty khảo sát chúng tôi”, ông Wheller nói thêm.

Cuộc khảo sát do ACNielsen Việt Nam thực hiện với 3.000 người trong độ tuổi từ 15 đến 60 tại 5 tỉnh, thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, TP.HCM và một số địa phương đại diện cho khu vực miền Bắc, miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long.

Đây là lần đầu tiên, việc xếp hạng thương hiệu tại Việt Nam được dựa thuần tuý trên sự nhận biết của người tiêu dùng, mà không thông qua việc tiếp cận trực tiếp với các thương hiệu được nhắc tới. Tất nhiên, không thể loại trừ khả năng, thương hiệu nổi tiếng trong cách xếp hạng này không đồng nghĩa với thương hiệu của sản phẩm tốt nhất, song một điều có thể khẳng định là, thương hiệu đó đã được người tiêu dùng lựa chọn, mà đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công thực chất của một thương hiệu trên thị trường.

Cách đây vài năm, việc lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng trên thị trường Việt Nam cũng đã được một số công ty quảng cáo của nước ngoài thực hiện. Trong bảng xếp hạng những năm đầu hầu như đều vắng bóng các thương hiệu của Việt Nam.

Việc một số thương hiệu của một vài doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mặt trong danh sách này vào thời điểm năm 2004 đã từng được đánh giá là thành công đáng ghi nhận. Tuy nhiên, giờ đây, mọi việc đã khác.

Việc ngày càng có nhiều hơn các thương hiệu Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng về thương hiệu do người tiêu dùng bình chọn đã và đang tiếp tục khẳng định hướng đi đúng của các doanh nghiệp Việt Nam trong nỗ lực quảng bá, đưa sản phẩm Việt Nam giành một chỗ đứng an toàn trên thị trường nội địa.

Chương trình Thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam năm 2006, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khởi xướng và phối hợp thực hiện với Tạp chí Vietnam Business Forum, Công ty Truyền thông Cuộc sống và Công ty Nghiên cứu thị trường ACNielsen Việt Nam, dự kiến sẽ công bố 10 thương hiệu nổi tiếng nhất theo từng ngành hàng lớn, 10 thương hiệu Việt Nam nổi tiếng nhất theo từng ngành hàng và 500 thương hiệu nổi tiếng năm 2006.

Kết quả chính thức sẽ được công bố vào đêm hội Tầm nhìn Thương hiệu, dự kiến tổ chức vào ngày 5/4/2006 tại Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá