Thương lái thu gom cau non bán sang Trung Quốc

Thời gian gần đây, nhiều thương lái tìm đến huyện Phong Điền (thành phố Cần Thơ) để thu mua cau non xuất sang Trung Quốc.

Cau được hái nguyên buồng rồi  đưa đến điểm tập kết.
Cau được hái nguyên buồng rồi đưa đến điểm tập kết.

Tại huyện Phong Điền đã xuất hiện nhiều điểm tập kết thu gom cau non. Một người dân bán cau cho thương lái cho biết, sau khi đi thu mua cau non về, bà thuê 2 nhân công tách cau ra khỏi buồng rồi đóng thùng xuất đi TP HCM. Mỗi nhân công làm việc này sẽ được trả 2.000 đồng một kg. Bà cũng không biết thương lái mua non làm gì vì trái cau chỉ được sử dụng khi già.

Giá cau non được thương lái thu mua từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng mỗi kg, trong khi giá cau khô không đến 10.000 đồng. Ông Nguyễn Văn Bình (ngụ thị trấn Phong Điền) cho biết: "Ban đầu chỉ có một vài thương lái tìm đến đây thu mua cau non nhưng mấy ngày qua đã lên đến cả chục người. Nghe nói mua rồi bán sang Trung Quốc".

Từ khi xuất hiện phong trào mua cau non, ông Nguyễn Văn D. (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền) đi khắp nơi ở các xã thuộc Phong Điền hoặc sang cả tỉnh khác để mua cau non về bán lại cho các điểm tập kết. "Các chủ cơ sở chỉ mua cau non nguyên buồng rồi cân và họ trả tiền tươi"- ông D. phân trần.

Một thương lái chuyên thu mua cau non cho biết mỗi ngày ông thu mua từ 200-400 kg cau buồng khắp nơi. "Tôi mua rồi bán lại cho một đại lý vận chuyển về TP HCM rồi bán sang Trung Quốc', ông khẳng định.

Ông Phạm Văn Quỳnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ nói: "Việc thương lái thu mua cau non ở huyện Phong Điền đã diễn ra lâu nay, sau đó họ bán sang Trung Quốc".

Theo Người Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá