Sự kiện: APEC 14

Ngày đầu tiên Hội nghị Liên Bộ trưởng APEC (AMM-18):

Thương mại đa phương WTO và vòng đàm phán Doha-ưu tiên cao nhất của APEC 

TP - Sáng 15/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã khai mạc Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 18 (AMM-18) trong 2 ngày dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển.

Ông Nguyễn Thành Châu-Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, Phó Trưởng Ban Thư ký APEC-2006 cho biết: Trong phiên họp kín cùng ngày các Bộ trưởng và đại diện của 21 nền kinh tế APEC đã thảo luận và nhất trí nhiều vấn đề quan trọng.

Ông Nguyễn Thành Châu cho biết: Tại Hội nghị, các Bộ trưởng khẳng định ủng hộ đàm phán thương mại đa phương WTO và  tiếp tục coi Vòng đàm phán Doha là ưu tiên cao nhất của APEC. Hội nghị cũng nhất trí về dự thảo nội dung bản Tuyên bố về vòng đàm phán Doha  của Hội nghị Các nhà lãnh đạo APEC-14 xem xét.

Kết thúc ngày họp đầu tiên Hội nghị đã nhất trí thông qua những biện pháp mẫu của các Hiệp định thương mại tự do song phương và khu vực do SOM đệ trình. Các biện pháp mẫu này đề cập đến 5 lĩnh vực: thương mại hàng hóa, hàng rào kỹ thuật đối với thương mại, minh bạch hóa, mua sắm chính phủ, và hợp tác. Các Bộ trưởng cũng yêu cầu các quan chức tiếp tục thảo luận để sớm có thêm các điều khoản mẫu được thông qua.

Trong ngày làm việc đầu tiên, các Bộ trưởng APEC cũng thảo luận về ý tưởng xây dựng Khu vực tự do thương mại châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP) trong tương lai xa của APEC, và chỉ đạo các quan chức cao cấp tiến hành nghiên cứu ý tưởng này.

Đáng chú ý là tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thông qua Chương trình hành động Hà Nội thực hiện Lộ trình Busan, coi đây là cơ sở quan trọng để thúc đẩy một cách hiệu quả việc thực hiện các mục tiêu Bogor về thương mại và đầu tư tự do, mở cửa.

Các Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và khẳng định coi trọng lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp trong các chương trình hợp tác của APEC. Trước khi kết thúc ngày họp đầu tiên, các Bộ trưởng đã thông qua danh mục các sáng kiến mới về chống khủng bố do SOM đệ trình.

Hội nghị cũng khẳng định quyết tâm của APEC chống khủng bố, vì hòa bình ổn định và môi trường kinh doanh an toàn trong khu vực và trên toàn thế giới. Các Bộ trưởng đã thông qua Báo cáo cải cách APEC, coi đây là một kết quả quan trọng nhằm nâng cao tính phù hợp, thiết thực và hiệu quả của Diễn đàn APEC.

Hôm nay (16/11) Hội nghị AMM-18 tiếp tục làm việc phiên toàn thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá