Thưởng Tết cao nhất gần 710 triệu đồng/người

TP - Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (gọi tắt là FDI) đang hoạt động trong các lĩnh vực tư vấn xây dựng, ngân hàng thưởng Tết cao nhất, mức thưởng cao hơn so với Tết Quý Ty.

Báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM (LĐTB&XH) về tình hình tiền lương năm 2013 và mức thưởng Tết Giáp Ngọ 2014 của 1.221 doanh nghiệp (DN) vào chiều 3/1.

Theo Sở LĐTB&XH, năm nay, khối DN vốn FDI thưởng Tết cao nhất. Mức thưởng kỷ lục lên tới gần 710 triệu đồng/người, tăng gần 40 triệu đồng so với mức thưởng cao nhất của Tết Quý Tỵ 2013. Mức thưởng Tết thấp nhất của khối DN vốn FDI là gần 2,8 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết bình quân của người lao động trong các DN vốn FDI là gần 4,6 triệu đồng/người, tăng 400.000 đồng/người so với Tết năm ngoái.

Riêng các DN vốn FDI đang hoạt động trong khu công nghiệp – khu chế xuất, mức thưởng tết cao nhất là gần 245 triệu đồng/người. Mức thưởng bình quân là 4,7 triệu đồng/người. Mức thưởng Tết kỷ lục trong các khu công nghiệp – khu chế xuất thuộc về doanh nghiệp trong nước với 450 triệu đồng/người, bình quân 3,2 triệu đồng/người.

Khối DN có cổ phần, vốn góp của Nhà nước năm nay cũng thưởng Tết rất cao. Mức thưởng bình quân của người lao động là hơn 8,1 triệu đồng/người, trong đó mức thưởng cao nhất là gần 300 triệu đồng/người, tăng 45 triệu đồng/người.

Khối DN 100% vốn nhà nước năm nay thưởng Tết thấp hơn so với năm ngoái. Cụ thể: Mức thưởng tết cao nhất của các DN nhà nước là gần 53 triệu đồng/người, giảm hơn 200 triệu đồng/người so với Tết Quý Tỵ. Mức thưởng tết bình quân của cán bộ công chức viên chức và người lao động trong các DN nhà nước là hơn 7,3 triệu đồng/người, giảm gần 1,7 triệu đồng/người so với năm ngoái.

Do gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh nên tình hình thưởng Tết của hầu hết các DN dân doanh khá ảm đạm. Đến thời điểm này, DN dân doanh có mức thưởng cao nhất là 120 triệu đồng/người, giảm 132 triệu đồng/người. Mức thưởng thấp nhất là 3,2 triệu đồng/người.

Theo Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Huỳnh Thanh Khiết, các DN sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng lao động giản đơn thưởng tương đối thấp. Nhìn chung, các doanh nghiệp cố gắng trả thưởng cuối năm cho người lao động với mức thưởng trung bình là một tháng lương.

TPHCM hiện có 207/941 DN hoạt động ngoài khu công nghiệp - khu chế xuất đang gặp nhiều khó khăn trong thanh toán tiền lương, thưởng cuối năm do sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

Tiền lương năm 2013 khối DN nhà nước giảm mạnh

Theo Sở LĐTB&XH, mức lương cao nhất năm 2013 của khối DN nhà nước là 81 triệu đồng/người/tháng, giảm gần 77 triệu đồng/người/tháng so với năm 2012. Mức lương thấp nhất của người lao động là 3,8 triệu đồng/người/tháng. Mức lương bình quân trong các DN nhà nước là gần 7,7 triệu đồng/người/tháng. Đối với các DN vốn FDI, mức lương cao nhất là 434 triệu đồng/người/tháng, giảm 26 triệu đồng/người/tháng so với năm 2012. Mức lương bình quân của người lao động là 7,8 triệu đồng/người/tháng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá