Thưởng tết mức cao nhất 20 triệu đồng/người

TP - Nhiều doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Gia Lâm (Hà Nội) quyết định tăng thưởng tết Tân Mão cho công nhân cao hơn so với năm ngoái, mức cao nhất lên tới 20 triệu đồng/người.

Thưởng tết mức cao nhất 20 triệu đồng/người

Thưởng tết mức cao nhất 20 triệu đồng/người - ảnh 1

Đến Cty TNHH điện Stanlay (chuyên sản xuất các loại đèn điện, đèn ô tô, xe máy...) những ngày cuối tháng 12, không khí lao động hăng say, hồ hởi. Thông tin thưởng tết âm lịch năm nay cao hơn năm trước làm ấm lòng người lao động.

Ông Đỗ Thanh Bình - Trưởng phòng nhân sự Cty Stanlay cho biết: “Trong 14 năm tồn tại, Cty luôn phấn đấu để công nhân có được mức lương và thưởng hợp lý. Chúng tôi cam kết với công nhân rằng, thưởng tết năm sau không thấp hơn năm trước. Năm nay, chúng tôi dự định thưởng 5 tháng lương với những lao động làm việc từ 6 tháng trở lên. Ngoài ra, các đơn vị, cá nhân xuất sắc được thưởng thêm từ 500.000 đến 1.000.000 đồng. Lương trung bình công nhân là 1.500.000 đồng/tháng”.

Theo ông Bình, tết Canh Dần năm ngoái, thưởng trung bình cho công nhân lên tới 10.000.000 đồng/người. Công nhân thường dành những khoản tiền thưởng cuối năm vào việc như: mua xe máy, sửa nhà, mua sắm vật dụng cho gia đình ngày tết.

Chị Hoàng Thị Ánh Tuyết làm công nhân lắp ráp tại Cty Stanlay được 5 năm. Chị tâm sự: “Năm nay mọi người trong Cty đều vui khi biết tiền thưởng tết gấp đôi năm trước. Tôi sẽ dùng số tiền xây nhà tắm và nhà vệ sinh cho tử tế. Năm ngoái sửa được căn nhà cấp 4 thì hết tiền”.

Còn chị Nguyễn Thu Trang (bộ phận đóng gói) nói: “Tết này tôi sẽ mua máy giặt, tủ lạnh cho bố mẹ ở quê. Tôi đã cố gắng làm việc chăm chỉ để đợi đến ngày cuối năm. Thưởng tết cao cũng là cách để Cty giữ chân người lao động”.

Không chỉ thưởng tết cho công nhân cao, Cty TNHH gốm sứ Inax còn chi trả tiền xe cho công nhân về tết. Ông Đỗ Hồng Khang - Phòng nhân sự Cty cho biết: “Thưởng tết cho công nhân dựa trên tình hình kinh doanh của Cty. Bước sang năm 2010, với những chính sách và chiến lược mới, Cty đã mở rộng được quy mô, thị trường sang nhiều nước trên thế giới. Doanh thu cao nên chắc chắn thưởng tết Tân Mão sẽ cao hơn mọi năm. Kế hoạch thưởng tết được tính toán từ quý IV, bao gồm tiền thưởng 4 tháng lương, tiền thi đua, tiền vượt kế hoạch. Mức thưởng Tết năm nay cao nhất đối với công nhân lên tới 20.000.000 đồng/người”.

Qua tìm hiểu, một số Cty khác trong khu Công nghiệp Gia Lâm đều có kế hoạch thưởng tết cho công nhân từ 2 đến 5 tháng lương cơ bản như: Cty giày da Việt Hà, Cty bao bì Tú Phương, Cty dệt may Ba Bốn Bẩy. Chỉ có một số ít doanh nghiệp vẫn giữ nguyên mức thưởng tết một tháng lương như mọi năm.

Ông Trần Văn Thực - Chủ tịch Liên đoàn Lao động Hà Nội cho biết: “Doanh nghiệp duy trì mức thưởng tết âm lịch một tháng lương cho lao động phổ thông là quá thấp so với mặt bằng chung. Lương công nhân dù đã được tăng nhưng hiện tại giá cả, sinh hoạt cũng đã tăng nhiều lần. Ngoài lương, công nhân chỉ có khoản thưởng quý, thưởng tết. Nếu không tăng thưởng, các doanh nghiệp khó mà giữ chân được người lao động”. 

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng