Thưởng Tết năm nay cao hơn năm trước

Thống kê mới nhất của Bộ Lao động cho thấy mức thưởng Tết Ất Mùi năm nay bình quân là một tháng lương (khoảng 5 triệu đồng), tăng 15% so với năm trước.

Ngày 22/1, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân đã thông báo về tình hình thưởng Tết Ất Mùi của doanh nghiệp. Qua thống kê từ 13.000 doanh nghiệp cả nước thì mức thưởng trung bình là 5 triệu đồng, tăng 15% so với năm trước. Mức thưởng thấp nhất là 30.000 đồng, thuộc về một doanh nghiệp tư nhân ở phía Nam. 

Thưởng Tết Dương lịch vẫn giữ được mức tăng khá so với năm trước. Theo khảo sát, có 80% doanh nghiệp thưởng Tết Dương lịch với mức bình quân 1,55 triệu đồng một người. "Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc thưởng Tết như trên là một điều đáng ghi nhận", Thứ trưởng Huân nhận định và cho biết hiện còn khoảng 20% doanh nghiệp chưa báo cáo về thưởng Tết.

Về mức lương năm 2014, Thứ trưởng Bộ Lao động cho biết, mức lương bình quân cao nhất thuộc về khối doanh nghiệp Nhà nước là 7 triệu đồng một người; các tập đoàn, tổng công ty tư nhân cao gấp đôi với 14 triệu đồng một người; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài 4,8 triệu. 

Bộ Lao động cũng cho biết, điều tra chuyên đề tiền lương với hơn 2.000 doanh nghiệp ở 17 tỉnh, thành phố thuộc 3 vùng kinh tế trọng điểm cho thấy, lương tháng bình quân năm 2014 đạt khoảng 5,11 triệu đồng một người, tăng khoảng 6% so với năm 2013. Tuy nhiên, nếu trừ yếu tố trượt giá là 4,08% thì tiền lương, thu nhập của người lao động năm 2014 cải thiện không đáng kể.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng