Thưởng tết ở Đà Nẵng: Cao nhất 148 triệu, thấp nhất 71 ngàn

TP - Hôm qua, 5-1, Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng công bố mức thưởng tết của một số doanh nghiệp (DN) nhà nước, DN dân doanh và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn.

Có những người nhận mức thưởng tới trên 148 triệu đồng, nhưng không ít công nhân ngậm ngùi với… 71 ngàn.

Công nhân vẫn đang miệt mài làm việc, chưa nghĩ đến chuyện thưởng tết (trong ảnh: CN một Cty dệt may ở KCN Hòa Khánh). Ảnh: Nam Cường

Cho bao nhiêu, hưởng bấy nhiêu  

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong tại một số khu nhà trọ công nhân (CN) thuộc KCN Hòa Khánh (Liên Chiểu), hầu hết CN vẫn chưa nhận được thông tin về tiền thưởng tết. Những ngày cuối năm các khu nhà trọ đều vắng vẻ vì CN tăng ca để có thêm thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Hồng (30 tuổi, quê Điện Bàn, Quảng Nam), CN Cty Phong Phú, cho biết: “Thông thường mọi năm Cty thưởng một tháng lương. Cũng chỉ đủ  mua sắm quà cáp về quê”.

Với mức lương gần 3 triệu đồng/tháng, Hồng có cuộc sống khấm khá hơn so với nhiều CN nữ khác bởi ăn lương theo thâm niên làm việc, đủ tiền chi tiêu và đủ để về tết.

Cũng là CN Cty dệt may, nhưng Trần Thị Nhung (22 tuổi, quê Quảng Bình) mới vào làm việc được 3 tháng với mức lương khởi điểm 1,2 triệu đồng/tháng.

Với số lương này Nhung và nhiều CN khác chỉ đủ trang trải chi phí thuê phòng trọ, ăn uống, sinh hoạt hằng ngày. Những ngày cuối năm, Nhung và một nhóm CN cố gắng tăng ca từ 2 – 3 tiếng với hi vọng có đủ tiền về quê ăn tết.

Nhung buồn rầu: “Các anh chị CN lớn tuổi nói bọn em cũng có tiền thưởng tết nhưng chỉ được theo tổng lương các tháng chia cho 12 tháng trong năm mà thôi”. Theo cách tính này Nhung chỉ có được khoảng 300 – 400 ngàn tiền thưởng.

Còn Trần Thị Loan (Hà Tĩnh – Cty Foster, KCN Hòa Cầm), người mới vào chưa đầy 1 tháng, an phận với số tiền thưởng… 71 ngàn, ngậm ngùi: “Cho bao nhiêu hưởng bấy nhiêu thôi anh ạ. Làm sao mà đòi hỏi được”.

Chênh lệch lớn trong khối doanh nghiệp FDI

Theo ông Lê Minh Hùng – Trưởng phòng Lao động – tiền lương (Sở LĐ-TB&XH), câu chuyện thưởng tết cao thấp tùy mức lương, thâm niên cống hiến cũng như sáng kiến làm lợi cho DN của lao động.

“Chuyện mức thưởng 71 ngàn đồng có nguyên do của nó. Đành rằng số tiền rất ít, nhưng đó là áp dụng cho những CN mới vào làm việc. Thông thường, người lao động phải đủ 1 năm làm việc mới được nhận tiền thưởng tết, tuy nhiên nhiều chủ DN FDI khi vào làm ăn ở Việt Nam cũng đã nghiên cứu kỹ phong tục, cách sử dụng lao động. Với những người chưa đủ một năm, họ vẫn phát tiền thưởng, đó là tình nghĩa” - Ông Hùng nói.

Theo Sở, mức thưởng tết cao nhất của DN nhà nước ở Đà Nẵng năm nay là 10 triệu đồng/người, thấp nhất 1 triệu đồng/người. DN dân doanh cao nhất 37,3 triệu đồng/người, thấp nhất 100 ngàn đồng/người.

Ở khối DN FDI, mức cao nhất là 148,4 triệu đồng/người thuộc về Cty TNHH VBL Đà Nẵng (sản xuất, phân phối các loại bia Larue, Foster…) và thấp nhất là 71 ngàn đồng/người của Cty TNHH điện tử Foster Đà Nẵng (KCN Hòa Cầm, sản xuất linh kiện điện tử).

So với năm 2008, mức thưởng tết bình quân thuộc khối DN nhà nước và dân doanh tăng nhẹ, còn khối DN FDI giảm từ 2 triệu đồng xuống còn 1,2 triệu đồng.

“Khối DN nhà nước và dân doanh nói tăng khoảng 2-3 trăm ngàn đồng/người nhưng thực chất là không tăng, bởi cách tính lương năm nay đã khác so với năm ngoái rồi” - Ông Hùng lý giải.

Cũng theo ông Hùng, những con số trên chưa phải là cuối cùng, bởi trong đó chỉ là thông số của 25 DN FDI trong số hơn 115 DN FDI tại các KCN trên địa bàn thành phố.

Việc biến động lao động tại các DN FDI vào những dịp đầu năm hoặc lúc mới thành lập công ty là khó tránh khỏi. Do đó, chênh lệch lớn trong việc thưởng tết của DN FDI cũng không khó giải thích.

“Như Cty Foster, dù mức thưởng thấp nhất là 71 ngàn, nhưng bình quân vẫn là 716 ngàn đồng/người, còn cao nhất là 19 triệu đồng/người. Dù mới đi vào hoạt động được 8 tháng, nhưng từ đó đến nay, đã có 838 lượt CN bỏ việc trong con số tuyển 1.700 CN. Thông thường, biến động lao động 30% đã gây khó khăn cho DN” - Ông Hùng cho hay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá