Thương trường “độc”, lạ

TP - Một số công ty có giá trị vốn hóa thị trường lên tới vài tỷ đô la Mỹ, một số khác có mức vốn hóa chỉ vài chục triệu đô. Nhưng điểm chung của chúng là hoạt động trong lĩnh vực độc nhất vô nhị, thậm chí kỳ dị, rất ít hoặc không có đối thủ cạnh tranh.

Thương trường “độc”, lạ

1. Clean Energy Fuels:

Công ty Clean Energy Fuels niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ Nasdaq, có giá trị vốn hóa thị trường 478,2 triệu USD (ngày 24/9/2015), chuyên kinh doanh cây xăng. Tuy nhiên, Clean Energy Fuels không vận hành các trạm bơm xăng hay diesel truyền thống mà chỉ cung cấp gas sinh học cho phương tiện vận tải. Công ty có tham vọng bá chủ thị trường khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén dành cho xe tải ở Bắc Mỹ. Clean Energy Fuels thông báo, hãng cung cấp khí thiên nhiên cho hơn 35.000 xe mỗi ngày tại 500 cây xăng khắp nước Mỹ và Canada. Dự kiến, năm 2015, doanh thu của Clean Energy Fuels sẽ đạt khoảng 500 triệu USD (năm ngoái là 428,9 triệu USD).

Trong Hội đồng quản trị của Clean Energy Fuels có mặt tỷ phú, trùm năng lượng Thomas Boone Pickens (87 tuổi). Ông Pickens sở hữu 24% cổ phần trong công ty, đồng thời là Chủ tịch Quỹ đầu tư BP Capital Management. Ở tuổi 12, Pickens làm nghề giao báo và nhanh chóng tăng số điểm giao báo từ 28 lên 156. Sau này, Pickens coi nghề giao báo thời niên thiếu là bước đi đầu tiên đến tập quán kinh doanh ông đặc biệt yêu thích: nhanh chóng mở rộng sản xuất, kinh doanh bằng cách thâu tóm, mua lại.

2. GW Pharmaceuticals

Thương trường “độc”, lạ - ảnh 1
GW Pharmaceuticals là công ty Anh hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học, niêm yết trên sàn Nasdaq, có mức vốn hóa 2,3 tỷ USD (ngày 24/9/2015), doanh thu năm ngoái tăng trưởng hơn 17,1%. Do cần sa được hợp pháp hóa ở một số bang của Mỹ và được sử dụng trong lĩnh vực y tế ở nhiều bang khác cũng như ở nước ngoài, GW Pharmaceuticals ngày càng có đất phát triển. Sản phẩm của hãng có chứa thành phần cần sa. Dược phẩm chủ lực của GW Pharmaceuticals là Sativex - dẫn xuất cây cần sa tự nhiên đầu tiên được nhiều nước cấp phép sử dụng. Sativex được dùng để điều trị đa xơ cứng, co cơ không chủ ý. GW Pharmaceuticals đang xúc tiến để Sativex được cấp phép sử dụng như là một loại thuốc giảm đau, đặc biệt dành cho bệnh nhân ung thư. Ngoài ra, trong năm 2015, hãng đang thử nghiệm một loại thuốc khác có nguồn gốc từ cây cần sa để trị chứng động kinh ở trẻ em. Tên thương mại của dược phẩm này là Epidiolex.

Hai bác sĩ Anh Geoffrey Guy và Brian Whittle thành lập GW Pharmaceuticals năm 1998, được phép trồng cây cần sa để nghiên cứu khoa học, rồi hợp tác với doanh nghiệp Hà Lan HortaPharm B.V., công ty Ðức Bayer. Kể từ năm 2012, GW Pharmaceuticals sản xuất khoảng 100 tấn cần sa y tế mỗi năm.

3. World Wrestling Entertainment

Thương trường “độc”, lạ - ảnh 2

World Wrestling Entertainment (WWE) hoạt động trong lĩnh vực đấu vật chuyên nghiệp, niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York, có mức vốn hóa 1,3 tỷ USD (ngày 24/9/2015). Tháng 2/2014 tại Mỹ, WWE tung ra WWE Network - dịch vụ truyền video cho các thuê bao với khẩu hiệu “It’s only $9,99” (Chỉ có 9,99 USD thôi). Ðến tháng 8/2014, dịch vụ này đã có mặt ở 140 nước trên thế giới. Ðến đầu năm 2015, WWE Network vươn thêm tới Anh, Ireland, Trung Ðông, Bắc Phi… Dịch vụ này tương thích với nhiều dòng máy tính, điện thoại di động, TV, đầu Blu-ray, thiết bị chơi video game như Xbox, PlayStation…Ngày 30/7/2015, WWE tiết lộ, số thuê bao của WWE Network xấp xỉ 1,2 triệu. Dù có nhiều lo ngại về việc khách hàng xem video theo yêu cầu và xem trực tiếp các trận đấu chuyển sang xem trực tuyến, WWE vẫn đạt được mức tăng trưởng doanh thu ổn định nhiều năm qua. Hãng đạt doanh thu hơn 484 triệu USD năm 2012, xấp xỉ 508 triệu USD năm 2013, gần 543 triệu USD năm 2014 và 800 triệu USD năm 2015 (dự đoán).

Người sở hữu chính, Chủ tịch, Tổng giám đốc điều hành của WWE là cựu võ sĩ Vincent Kennedy McMahon. Người đàn ông 70 tuổi này từng là đô vật chuyên nghiệp 2 lần vô địch thế giới, là diễn viên, nhà sản xuất phim, bình luận viên, người dẫn chương trình… Hiện nay, khối tài sản của McMahon trị giá khoảng 1,2 tỷ USD.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá