Thường vụ QH chưa chốt tăng thuế môi trường xăng, dầu

TPO - Sau khi thảo luận với nhiều ý kiến khác nhau, đến trưa nay (12/7) Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường (BVMT) do Bộ Tài chính soạn thảo trình.

Thường vụ QH chưa chốt tăng thuế môi trường xăng, dầu - ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Nhận được nhiều ý kiến nhất là việc tăng kịch trần thuế BVMT đối với hai mặt hàng xăng, dầu. Trong đó, xăng được đề xuất tăng từ 3.000 đồng lên mức trần 4.000 đồng/lít, dầu tăng từ 1.500 đồng lên mức trần 2.000 đồng/lít.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng, xăng dầu là nguyên liệu thiết yếu trong sản xuất và với đa số người dân. Chính vì vậy, việc điều chỉnh sẽ tác động rất lớn đến xã hội và đến nền kinh tế.

Đặc biệt, theo ông Giàu, hiện thời điểm này đã áp dụng tăng lương, lại đang mùa mưa bão, bên cạnh đó là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc… Chính vì vậy, nếu áp dụng tăng vào cuối tháng 8 như đề xuất sẽ gây tác động rất lớn, khóa kiểm soát được tình hình. Theo ông Giàu, nếu áp dụng thì thời điểm tăng là sau dịp tết sẽ phù hợp nhất.

Cùng quan điểm, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị cân nhắc khi áp dụng tăng kịch trần với xăng, dầu, vì điều này liên quan đến CPI, rồi cuộc chiến thương mại Mỹ -  Trung, sẽ tác động đến chúng ta, nên cần phải cân nhắc. đặc biệt với xăng, dầu, tác động đến người dân, giờ áp dụng mức tăng như vậy phải cân nhắc. Tương tự với mặt hàng than đá, sẽ tác động đến điện và có thể làm giá điện tăng lên, cần phải cân nhắc.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị nga thì quan tâm đến chi phí cơ cấu hình thành giá xăng. Theo bà Nga, bản chất đây là mặt hàng thiết yếu, đụng vào tăng cái tác động đến xã hội ngay. Mặt khác, bản thân việc thu thuế tiêu thụ đặc biệt đã là không đúng, có vấn đề, giờ thuế BVMT cần phải bàn kỹ thêm. Hay với than cốc, ngay trong Chính phủ cũng có những ý kiến khác nhau, bộ bảo không, bộ bảo có. Bà Nga đề nghị phải cân nhắc thêm, nhất là với xăng và than cốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, nếu tác động một chút đến lạm phát, nhưng lại có nguồn thu để chi cho nhiệm vụ bảo vệ môi trường thì cũng cần thiết. Tuy nhiên, bà Ngân lưu ý đến việc tăng cơ học, tăng thuế lại dẫn đến tăng giá.

Khắc phục điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị bản thân các DN xăng, dầu phải có giải pháp để tiết giảm chi phí, hạn chế thất thoát, làm sao để việc điều chỉnh thuế nhưng không làm tăng giá xăng, dầu, hạn chế tác động đến xã hội. Cần phải quy định vấn đề này vào trong nghị quyết.

Do còn nhiều ý kiến khác nhau, nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quyết định chưa thông qua dự thảo nghị quyết về Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng