Thuỷ điện A Vương - Đón xuân trên công trường

TP- Hơn hai năm sau ngày tôi lên với “những chàng trai đón xuân trong lòng đất”, núi rừng Đông Giang (Quảng Nam) vẫn ngút ngàn xanh thẳm, nhưng thuỷ điện A Vương – công trình thuỷ điện lớn nhất tỉnh Quảng Nam thì đã khác xưa rất nhiều.

Ống dài 600m dẫn nước từ miệng hầm xuống nhà máy
“Những cơn lũ liên tiếp đã làm chậm tiến độ thi công, để tổ máy I kịp phát điện vào tháng 8/2008, chắc chắn nhiều anh em kỹ sư, công nhân sẽ không nghỉ Tết” - Ông Lê Dương Thuận – Phó Trưởng BQL Dự án Thuỷ điện 3 khẳng định.

Sau 5 trận lũ liên tiếp những con đường huyết mạch vào thuỷ điện A Vương là QL 14B, đường Trường Sơn và tuyến Tuý Loan (Đà Nẵng) – Prao (Đông Giang, Quảng Nam) bị sạt lở nghiêm trọng. Cho đến nay, dù đã thông nhưng công tác khắc phục vẫn được khẩn trương tiến hành. Công trình thuỷ điện A Vương vì thế đã bị chậm tiến độ thi công.

“Công trình thuỷ điện A Vương với tổng vốn đầu tư 3.867,27 tỷ đồng được khởi công vào cuối tháng 8/2003, đến nay đã đi được 3/4 chặng đường và nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ cho phát điện tổ máy I vào tháng 10/2008” - Ông Lê Dương Thuận phấn khởi thông báo với chúng tôi tại cổng chiếc hầm dẫn nước dài 5,3km, cắt qua ngọn núi A Vương.

Không khí làm việc khẩn trương trên công trường

Đây cùng chính là chiếc hầm đầu tiên được thi công bằng công nghệ Việt Nam và bằng bàn tay của chính những kỹ sư, công nhân Việt Nam.

Sau khi hoàn tất công tác đào hầm áp lực, hiện nhà thầu chính là Tổng Cty XD và PT hạ tầng thuộc Bộ Xây dựng ( LICOGI) đang khẩn trương tiến hành công tác đổ bê tông kết cấu vỏ hầm.

Ngoài ra, nhà máy chính cũng đang được khẩn trương lắp đặt để kịp đưa vào sử dụng đồng bộ với các hạng mục như đập dâng, đập tràn, đường ống...

Những ngày cuối năm, khí lạnh đã ngàn ngạt trên rừng A Vương, từng cơn mưa thỉnh thoảng lại “đe doạ” tiến độ thi công của hàng trăm công nhân ở công trường. Có lẽ vì thế, không khí làm việc có phần khẩn trương hơn.

Thi công ống dẫn nước
Kỹ sư Đào Ngọc Hải Âu – phụ trách kỹ thuật thi công trạm phân phối điện 220KV, hào hứng: “Anh em đang làm vượt thời gian để kịp hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Tháng vừa rồi, anh em nằm co trong lều, chẳng làm được gì vì mưa lũ rát quá”.

Công nhân Nguyễn Văn Dĩnh (quê Hải Dương), ngồi trên khung thép, nói vọng xuống: “Trận lũ có làm anh em vất vả đôi chút, nhưng nếu không có nó thì tết này, nhiều người cũng ở lại để hoàn tất phần việc của mình”.

Công nhân đang thi công ở đập dâng

Được biết, cũng vì một tháng ròng rã “oằn mình” trong lũ nên một số hạng mục đã không kịp tiến độ thi công. Ông Lê Dương Thuận tin tưởng:

“Với tốc độ và sự nhiệt tình như thế này của anh em kỹ sư, công nhân tôi rất ky vọng đến cuối năm 2008 sẽ hoàn tất công trình thuỷ điện A Vương, để phát huy được nhiệm vụ cung cấp điện cho lưới điện quốc gia, chống lũ, đẩy mặn và cấp nước cho khu vực hạ du TP Đà Nẵng”.

Được biết, khi hoàn thành, điện lượng  trung bình hàng năm hoà vào lưới điện quốc gia của thuỷ điện A Vương sẽ là 815 triệu KWh.

Video đang được xem nhiều

VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
VIDEO: Rashford lập siêu phẩm, M.U thắng trận thứ 7 liên tiếp
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá