Thủy điện của Trung Quốc giảm lưu lượng xả, lo ĐBSCL ảnh hưởng

TPO - Đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) sẽ giảm lượng xả xuống hạ du, kết hợp với triều cường sẽ tác động đến sản xuất vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm lưu lượng xả, sẽ tác động đến tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: Trọng Đạt)
Đập thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) giảm lưu lượng xả, sẽ tác động đến tình hình xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh: Trọng Đạt)

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) cho biết, từ ngày 11/4 đến ngày 17/4/2019, hồ thủy điện Cảnh Hồng (Trung Quốc) ở thượng nguồn sông Mekong sẽ giảm lưu lượng xả xuống hạ lưu, từ 2.000-3.000 m3/s xuống còn 1.500-1.600 m3/s.

Việc giảm lưu lượng trên tương ứng khoảng 20% lượng nước về thượng nguồn Đồng bằng sông Cửu Long và sẽ tác động đến khu vực này từ ngày 28/4 đến 6/5/2019. Việc giảm xả hồ thủy điện trùng với kỳ triều cường, do đó mặn sẽ gia tăng trong thời gian này.

Ông Tỉnh cũng đề nghị các địa phương khu vực ĐBSCL cần chủ động có các biện pháp hạn chế ảnh hưởng của xâm nhập mặn đến cây trồng trong giai đoạn xâm nhập mặn tăng cao từ ngày 28/4 đến 6/5/2019 do ảnh hưởng của giảm lưu lượng xả thủy điện Cảnh Hồng.

“Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Miền Nam tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ kịp thời thông báo nếu xảy ra tình huống bất thường”- ông Tỉnh nói.

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Thủy lợi, theo dự báo, lượng mưa trong tháng 5-6 ở khu vực Trung bộ và lượng mưa trong tháng 5 khu vực Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 10-30%.

Thực tế, lượng mưa các tháng đầu năm 2019 ở các khu vực Tây Nguyên, Đông Nam bộ bị thiếu hụt, một số nơi hầu như không mưa; tình trạng nắng nóng kéo dài cũng đã xảy ra ở một số địa phương. Thời tiết bất lợi là nguyên nhân xảy ra tình trạng hạn hán, thiếu nước tại các khu vực trên.

Để giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn, thiếu nước, Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị các địa phương ở các khu vực nói trên, theo dõi sát thông tin khí tượng thủy văn, kiểm kê nguồn nước.

Theo đó, cần khoanh vùng cụ thể các diện tích có nguy cơ bị hạn hán, thiếu nước tại các khu vực đã bố trí sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa để xây dựng kế hoạch cấp nước cho từng hệ thống công trình thủy lợi.

Với những khu vực chưa bố trí sản xuất, cần xác định diện tích gieo trồng, tiến độ xuống giống phù hợp với điều kiện nguồn nước, các diện tích không bảo đảm đủ nguồn nước tưới cần xem xét lùi thời gian xuống giống đến khi có nguồn nước bảo đảm hoặc phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất. 

Khi nguồn nước không đủ cung cấp cho toàn bộ nhu cầu dùng nước, cần ưu tiên lượng nước còn lại cung cấp cho sinh hoạt, gia súc và cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, các địa phương có giải pháp như đào ao, giếng, nạo vét hệ thống dẫn nước, lắp đặt các trạm bơm dã chiến để cung cấp nước cho các khu vực đang bị thiếu nước, tăng cường sử dụng các biện pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho lúa và cây trồng cạn.

Lên Cảnh Hồng nghe Trung Quốc nói chuyện xả nước

Sau thông báo xả nước giúp các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong đối phó hạn, mặn nghiêm trọng vừa qua nhận được sự hoan nghênh từ Việt Nam, một đoàn phóng viên Việt Nam được mời sang khảo sát đập thủy điện Cảnh Hồng và nhà máy thủy điện Tiểu Loan giữa tháng 6.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng