Thủy điện Ialy luôn tỏa sáng

TP - Quản lý, vận hành 3 nhà máy thủy điện là Ialy, Sê San 3 và Pleikrông với tổng công suất 1.080 MW, Công ty Thủy điện Ialy là đơn vị phát điện có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Những năm qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, song tập thể cán bộ, công nhân viên trong công ty luôn nỗ lực vượt khó để Ialy tỏa sáng.

Tuyến đập nhà máy thủy điện Ialy.
Tuyến đập nhà máy thủy điện Ialy.

Dẫn đầu nộp ngân sách địa phương

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, được đánh giá là dữ dội ở mức kỷ lục trong 60 năm qua, đã khiến lưu lượng dòng chảy các sông ở khu vực Tây Nguyên giảm mạnh kể từ cuối năm 2014. Năm 2015 tại lưu vực sông Sê San, lượng nước thiếu hụt từ 35% - 40% so với trung bình nhiều năm trước đó. 

Theo số liệu thống kê thực tế 55 năm qua, tổng lượng nước về hồ Ialy trung bình là 8,3 tỷ m3/năm, nhưng riêng năm 2015 chỉ đạt mức 5,4tỷ m3, tương đương khoảng 65% trung bình các năm. Mặc dù vậy, tập thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên toàn công ty đã đảm bảo thực hiện sản xuất trên 4 tỷ kWh điện trong năm 2015.

Ông Tạ Văn Luận - Giám đốc Công ty cho biết, ngoài nhiệm vụ chiến lược là sản xuất điện năng ổn định, liên tục, cung cấp sản lượng đáng kể cho hệ thống điện quốc gia phục vụ phát triển kinh tế xã hội, Công ty còn khai thác dịch vụ kỹ thuật trên tất cả các lĩnh vực như đào tạo kỹ năng vận hành, sửa chữa; sửa chữa thường xuyên, định kỳ; tư vấn giám sát lắp đặt thiết bị; thí nghiệm, hiệu chỉnh cho các nhà máy thủy điện. 

Với kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ và trình độ chuyên môn cao, các cán bộ, kỹ sư của Ialy đã mang lại cho khách hàng sự hài lòng về dịch vụ. Ngoài các khách hàng thường xuyên thực hiện dịch vụ sửa chữa lớn, sửa chữa định kỳ, Công ty đã tìm kiếm thêm nhiều khách hàng mới như đào tạo kỹ năng vận hành, sửa chữa cho thủy điện Xêkaman, thí nghiệm hiệu chỉnh cho nhà máy thủy điện mới Chi Khê (Nghệ An), thí nghiệm đưa vào vận hành thủy điện Ðăkter (Gia Lai)…

Với những nỗ lực không ngừng, Công ty thủy điện Ialy đã vững vàng vượt qua mọi khó khăn, trở ngại và luôn là doanh nghiệp đứng đầu về nộp ngân sách của hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum trong các năm qua. Ông Luận cũng cho biết, năm 2015, Công ty thủy điện Ialy đã đóng góp cho ngân sách hai địa phương kể trên khoảng 700 tỷ đồng các khoản thuế tài nguyên nước, VAT và phí dịch vụ môi trường rừng. Trong đó đóng góp cho tỉnh Kon Tum trên 435 tỷ đồng  và Gia Lai là 255 tỷ đồng chiếm một tỷ trọng đáng kể của ngân sách của tỉnh.

Thủy điện Ialy luôn tỏa sáng  - ảnh 1 Đại diện Công ty thủy điện Ialy trao quà cho học sinh nghèo.

Chia sẻ với cộng đồng

Cùng với nhiệm vụ sản xuất điện năng, năm 2015 Công ty thủy điện Ialy còn đóng góp và tham gia tích cực vào lĩnh vực an sinh xã hội, từ thiện và được Tập đoàn Ðiện lực Việt Nam, chính quyền các địa phương đánh giá cao.

Ông Ðoàn Tiến Cường - Chủ tịch Công đoàn Công ty chia sẻ, năm 2015, Công ty thủy điện Ialy đã triển khai thực hiện nhiều chương trình xã hội từ thiện ý nghĩa, như xây dựng, trao tặng 1 căn nhà cho hộ nghèo xã Iakreng (Chưpăh); hỗ trợ chi phí mổ tim cho 1 cháu tại huyện Krôngpa; Ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Gia Lai, hội nạn nhân chất độc da cam, quỹ đền ơn đáp nghĩa, đóng góp quỹ xóa đói giảm nghèo… với tổng trị giá trên 750 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ công nhân viên trong công ty.

Trung tuần tháng 12 vừa qua, Công ty thủy điện Ialy cũng đã trao 200 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh nghèo vượt khó ở 10 xã thuộc huyện Chưpăh, tỉnh Gia Lai và huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ðây là hoạt động hưởng ứng chương trình “Trao niềm tin - gửi yêu thương” do Tập đoàn điện lực Việt Nam phát động.

Trước đó, vào tháng 11, Ðoàn thanh niên Công ty đã phối hợp với chính quyền, đoàn thanh niên và nhân dân xã Sa Bình (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) tổ chức “Chương trình tuyên truyền bảo vệ vùng bán ngập lòng hồ, vùng hạ du công trình Thủy điện Ialy và Pleikrông”. Chương trình được tổ chức tại từng buôn, làng, thu hút được sự quan tâm và chung tay bảo vệ hồ chứa của đông đảo người dân địa phương. Chương trình cũng nhận được sự đánh giá cao của chính quyền địa phương bởi tính hiệu quả và ý nghĩa thực tiễn.

Ông Tạ Văn Luận- Giám đốc Công ty thủy điện Ialy: “Nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 của Công ty Thủy điện Ialy là: Khai thác hiệu quả nguồn thủy văn để sản xuất điện trong các tháng mùa khô, phục vụ tưới tiêu; Triển khai hiệu quả các công việc liên quan đến đề án mở rộng công suất nhà máy thủy điện Ialy ngay sau khi có cơ chế của Chính phủ và phân giao nhiệm vụ của EVN cùng nhiều công việc quan trọng khác”. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng