Thủy điện Lai Châu: Gấp rút 'cán đích' tổ máy 1

Những ngày này, chủ đầu tư Dự án Thủy điện Lai Châu là Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã và đang huy động tổng lực tập trung triển khai đồng bộ các dự án thành phần, đáp ứng yêu cầu về tiến độ và chất lượng công trình, để “cán đích” tổ máy 1 trước 3 tháng so với tiến độ Chính phủ giao.

Thủy điện Lai Châu: Gấp rút 'cán đích' tổ máy 1

Đây là một trong những công trình có quy mô lớn và kỹ thuật phức tạp, nên yêu cầu chất lượng và tiến độ luôn được đặt lên hàng đầu. Theo tiến độ ban đầu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tổ máy số 1 sẽ phát điện vào tháng 3/2016 và hoàn thành toàn bộ Dự án vào năm 2017. Tuy nhiên, thời gian qua, Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sơn La – Lai Châu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tư vấn thiết kế và các đơn vị thi công giám sát từng hạng mục công trình, đảm bảo chất lượng và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án.

Thủy điện Lai Châu: Gấp rút 'cán đích' tổ máy 1 - ảnh 1
Công tác quản lý chất lượng thi công công trình được thực hiện nghiêm chỉnh. Ngoài các phòng thí nghiệm của tổ hợp nhà thầu thi công xây dựng công trình, còn có phòng thí nghiệm kiểm chứng của Ban QLDA. Trong quá trình thi công có giám sát của Ban QLDA, giám sát thi công của Ban điều hành tổng thầu (Tổng công ty Sông Đà) và các nhà thầu thành viên.

Sau khi hoàn thành, Thủy điện Lai Châu vàcác nhà máy trên bậc thang sông Đà (gồm Thủy điện Hòa Bình và Thủy điện Sơn La) sẽ phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lai Châu, Điện Biên và khu vực Tây Bắc.

Công tác đào tạo nguồn nhân lực từ lực lượng vận hành đến kỹ sư, trưởng ca cũng được thực hiện một cách hết sức chuyên nghiệp, kết hợp lý thuyết và thực hành. Cụ thể, đối với lực lượng vận hành, được đào tạo cơ bản 2 tháng tìm hiểu công nghệ tại Nhà máy Thủy điện Sơn La, sau đó kiểm tra chất lượng và phân loại chức danh. Với kỹ sư, trưởng ca, yêu cầu càng khắt khe hơn, đào tạo từ vị trí trực phụ, trực chính, trực cửa nhận nước, trực đập tràn, trực gian máy sau đó đến trưởng kíp, trưởng ca... Đến thời điểm hiện tại, 142 kỹ sư, công nhân, trưởng ca đã sẵn sàng tiếp nhận và vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu.

Như vậy, về cơ bản, các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch phát điện tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu vào cuối năm 2015, phấn đấu hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016, vượt tiến độ 1 năm so với yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Thủy điện Lai Châu: Gấp rút 'cán đích' tổ máy 1 - ảnh 2
Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La – Lai Châu (ngày 11/9), Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành biểu dương nỗ lực phấn đấu của các đơn vị trên công trường đã đảm bảo tiến độ và chất lượng của Dự án Thủy điện Lai Châu.

Chủ tịch HĐTV EVN nhấn mạnh: “Từ nay đến khi phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2015, thời gian không còn nhiều, yêu cầu các nhà thầu, tư vấn, các đơn vị lắp máy phải tập trung lực lượng hoàn thành các công việc được giao. Trong giai đoạn lắp máy, Ban QLDA phối hợp chặt chẽ với nhà thầu cung cấp thiết bị giám sát và kiểm tra tính đồng bộ của thiết bị. Đồng thời, đảm bảo nội quy an toàn trên công trường. 2015 cũng là năm đầu tiên thực hiện quy trình xả lũ Thủy điện Lai Châu, yêu cầu các đơn vị theo dõi chặt chẽ, lập kế hoạch xả lũ hợp lý để không ảnh hưởng đến tiến độ và chất lượng của công trình”.

Cũng tại cuộc họp, ông Vũ Đức Thìn - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Thủy điện Sơn La – Lai Châu yêu cầu, để đồng bộ với kế hoạch phát điện tổ máy số 1 vào cuối năm 2015, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan hoàn thành đóng điện Dự án Đường dây 500 kV Sơn La – Lai Châu vào cuối tháng 10/2015. Dự án đường giao thông tránh ngập tỉnh lộ 127 đoạn Nậm Nhùn - Mưỡng Tè - Pắc Ma hoàn thành nghiệm thu và bàn giao cho địa phương trong năm 2015, hoàn thành quyết toán trong năm 2016.

Dự án xây dựng công trìnhThủy điện Lai Châu:

Được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 819/QĐ-CP ngày 7/6/2010

Chủ đầu tư: Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Địa điểm: xã Nậm Nhùn, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu

Công suất lắp máy: 1.200 MW (400x3 MW)

Sản lượng điện trung bình hàng năm: 4,69 tỷ kWh

Một số mốc tiến độ chính:

+ Khởi công: 5/1/2011

+ Ngăn sông Đà đợt 1: 24/4/2012

+ Ngăn sông Đà đợt 2: 10/10/2014

+ Đóng cống dẫn dòng, tích nước hồ chứa: 20/6/2015

+ Phát điện tổ máy số 1: tháng 12/2015

+ Hoàn thành toàn bộ dự án: năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá